สัตว์ที่ประดุจ ‘เจ้าชายเลือดผสม’ มีทั้งพละกำลังมหาศาล ขนาดใหญ่โต แต่กลับไม่มีที่ใดเหมาะกับมันนอกจากกรงสวนสัตว์!? มาดูเรื่องราวชวนดราม่าของมัน

ถ้าพูดถึง Hybrid ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก ก็คงต้องยกให้ทายาทที่เกิดจากสิงโตตัวผู้ และเสือตัวเมีย ที่ทำให้เกิดลูกที่เรียกว่า Liger สัตว์ที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์ตระกูลแมวในยุคปัจจุบัน โดยมีเจ้าของสถิติเป็นไลเกอร์ที่ชื่อว่า Hercules ซึ่งมีขนาดลำตัวยาวเกือบ 4 เมตร มีความสูงที่ระดับหัวไหล่ 4 ฟุต และหนักกว่า 400 กิโลกรัม จนบางคนเชื่อว่ามันคือนักล่าที่อาจเหนือกว่าเสือโคร่งและสิงโตซะอีก

123RF

แม้จะมีพละกำลังมหาศาล และยังอาจจะมีขนาดใหญ่ได้อีก เนื่องจากไม่มียีนยับยั้งการเจริญเติบโต แต่นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากเชื่อว่าไลเกอร์นั้นเป็นผลผลิตที่สร้างขึ้นมาเพื่ออยู่ในสถานที่เลี้ยงเท่านั้น สาเหตุไม่ใช่เพราะมันอันตรายเกินไป แต่เพราะหากนำเจ้าแมวยักษ์ชนิดนี้ไปปล่อยในธรรมชาติ มันจะอดตายในที่สุด

ถึงจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่หากพิจารณาจากสภาพแวดล้อมของสัตว์ที่เป็นพ่อแม่ของมันแล้ว ไลเกอร์นั้นไม่เข้ากับสภาพแวดล้อมใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่มากจนไม่สามารถทำความเร็วได้เท่าสิงโตจากทุ่งหญ้าแอฟริกา รวมทั้งขนาดที่ใหญ่โตเกินกว่าจะซุ่มโจมตีเหยื่อในป่าทึบแบบเสือโคร่งได้ เรียกว่าไม่มีที่ไหนเลยที่เหมาะกับมันนอกจากในกรง

123RF

แม้จะมีชื่อเสียงโด่งดัง และยังมีการขยายพันธุ์ไลเกอร์ออกมาอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังคงมีเสียงวิจารณ์อยู่ไม่น้อย ที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำตัวเป็นพระเจ้าของมนุษย์ที่สร้างสัตว์บางชนิดที่ธรรมชาติไม่ต้องการสร้างให้เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้….

123RF

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS