เมื่อความสงบและความสามัคคีในฝูง ‘ลิงโบโนโบ’ เกิดขึ้นได้เพราะ…สิ่งนี้ เรียกว่าสร้างความสุขด้วยเซ็กส์! ของจริง ดู

ไม่เพียงจะเป็นหนึ่งในญาติใกล้ชิดที่สุดชนิดหนึ่งของมนุษย์ ที่มีความใกล้เคียงกับพวกเรามากถึง 98.5% ลิงโบโนโบ (Bonobo) ยังเป็นญาติอีกสายหนึ่งของ ลิงชิมแปนซี (Chimpanzee) ด้วย แต่ถ้าเทียบกันแล้ว ระบบสังคมของของลิงโบโนโบนั้นมีความซับซ้อนและสงบสุขกว่าญาติตัวใหญ่ของมันมาก เพราะในขณะที่ชิมแปนซีมักแก้ปัญหาความขัดแย้งในฝูงด้วยพละกำลังและความรุนแรง ลิงโบโนโบกลับทำให้สิ่งที่ตรงกันข้าม เพราะปัญหาส่วนใหญ่ในฝูงมักถูกทำให้สงบลงด้วยเซ็กส์

Bonobo mating in the pond. The Bonobo ( Pan paniscus), Democratic Republic of Congo. Africa
123RF

แม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่จากการศึกษาลิงโบโนโบในแอฟริกา พบว่าพวกมันเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่มีพฤติกรรมการจูบ กอด ใช้ปากทำรัก หรือแม้กระทั่งใช้เซ็กส์เพื่อแลกกับอาหาร ความเห็นใจ หรือระงับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น แถมพวกมันยังไม่เกี่ยงด้วยว่าจะเป็นเพศไหน หรืออายุเท่าไหร่ เพราะสำหรับโบโนโบแล้ว เซ็กส์คือส่วนหนึ่งในการเข้าสังคมของพวกมัน

แม้จะมีชีวิตที่ดูหรรษาและสนุกกับการมีเพศสัมพันธ์กันแทบตลอดทั้งวัน แต่ลิงโบโนโบนั้นพบได้เพียงแห่งเดียวในโลกเท่านั้น คือที่ประเทศคองโก ในทวีปแอฟริกา และปัจจุบันเหลือพวกมันอยู่ในธรรมชาติประมาณ 5,000 ตัวเท่านั้น เพราะถูกคุกคามจากการล่าและสูญเสียที่อยู่อาศัย จึงทำให้มันกลายเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่งของโลก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
123RF

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS