งานง่ายรายได้ดี! นักวิจัยต้องการอาสาสมัคร รับ 5 แสนบาทกับการใช้ชีวิตอยู่บนเตียง 60 วัน มาดูคุณสมบัติกัน

123RF

ใครที่ได้อ่านชื่อเรื่องคงคิดว่ามันเป็นเรื่องงานที่ง่ายแสนง่าย แถมยังได้เงินดี แต่ลองคิดดูดีๆ ว่าคุณจะสามารถทนใช้ชีวิตและทำ “ทุกอย่าง” อยู่บนเตียงได้หรือเปล่าล่ะ?

นักวิจัยจากสถาบันทางการแพทย์อวกาศของฝรั่งเศสกำลังประกาศหาอาสาสมัคร ที่จะใช้ชีวิตอยู่บนเตียงเป็นเวลา 60 วัน เพื่อศึกษาผลกระทบจากการนอน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเดินทางในอวกาศ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเข้าร่วมได้นะ

คุณสมบัติของผู้ที่จะเข้าร่วมนั้นต้องเป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 20-45 ปี และต้องไม่สูบบุหรี่ มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ระหว่าง 22-27 ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับการทดสอบเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนและหลังใช้ชีวิตบนเตียงซึ่งการทำกิจกรรมใดๆ ก็แล้วแต่นั้น มีข้อแม้คือ “ไหล่ข้างหนึ่งจะต้องติดกับเตียง” เป็นเวลา 60 วัน หลังเสร็จภารกิจก็รับเงินไปเลยจำนวน 16,000 ยูโร (ราว 580,000 บาท) เป็นการตอบแทน

จุดประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้คือ การศึกษาผลกระทบต่อ “ต่อมลูกหมาก” และวิธีแก้ปัญหาที่เกิดจากการนอนเป็นเวลานาน แต่มีข้อแม้ที่ว่าอาสาสมัครจะต้องนอนโดยหัวเตียงจะเอียงต่ำกว่า 6 องศา

ที่อ่านๆ มาก็เหมือนจะไม่มีอะไรยากเลยใช่มั้ย แต่นักวิจัระบุว่าวิธีการนี้มีความคล้ายคลึงกับการใช้ชีวิตของ “นักบินอวกาศ” อาสาสมัครเหล่านี้จะเกิดอาการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย ร่างกายผอมลง และความหนาแน่นของกระดูกก็จะลดลง ซึ่งอาจทำให้การยืนทรงตัวนั้นทำได้ยากกว่าเก่า และต้องทำกายภาพบำบัดในภายหลังอีกด้วยนะ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS