นักวิจัยเผยสาเหตุที่ ‘คนกลัวผี’ ชอบดูหนังผี แถมมันมีประโยชน์ต่อคอหนังผีมากกว่าที่คิดอีกด้วย จะเป็นเพราะอะไร ไปดู

123RF

หลายคนคงพอรู้จักกับ คนที่กลัวผี แต่กลับชอบดูหนังผี ความจริงแล้วมันมีเหตุผลรองรับอยู่ นาย John Kuziel นักจิตบำบัดจาก Ingalls Hosptial ระบุว่า คนที่เพลิดเพลินไปกับการดูภาพยนตร์สยองขวัญก็เพราะ “อารมณ์กลัว” ที่เกิดขึ้นระหว่างดูร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียด “คอร์ติซอล” และ “อะดรีนาลีน” ฮอร์โมนความตื่นเต้น เพิ่มขึ้นทำให้เรามีอารมณ์ร่วมไปกับหนังที่เราดูอยู่ นั่นเอง

ซึ่งมันกลับกลายเป็นเรื่องดี เพราะว่าหนังสยองขวัญเหล่านี้ช่วยให้คนดูสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและจัดการกับความวิตกังวลของตัวเองได้ดีขึ้น หนังสยองขวัญในปัจจุบันอิงกับความเป็นจริงและมีความเป็นไปได้ ในกรณีที่คนดูเจอเหตุการณ์ที่คล้ายกันขึ้นก็สามารถรับมือได้ง่ายขึ้นเพราะ เคยเห็นในภาพยนตร์มาก่อนนั้นเอง

จากผลการศึกษาของ Maria Ironside จาก Oxford University ระบุว่า การเห็นภาพสยองขวัญบ่อยๆ ทำให้เรากลัวน้อยลง นักวิจัยได้ทำการทดสอบปฏิกิริยาของต่อมทอมซิลพบว่า การหลั่งฮอร์โมนความเครียดมีปริมาณลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ในกลุ่มผู้ที่ดูหนังสยองขวัญเป็นประจำ

อย่างไรก็ตามวิธีการดูหนังสยองขวัญ เพื่อรับมือกับความวิตกังวลอาจเหมาะสำหรับบางคน เพราะการฟังเพลง ออกกำลังกาย ฯลฯ ก็สามารถช่วยให้สามารถรับมือกับความกังวัลได้เช่นเดียวกัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS