ฝันที่ไม่อยากจำ! มาดู 5 สาเหตุที่ทำให้เรา ‘นอนฝันร้าย’ จนต้องนอนสะดุ้ง

เมื่อพูดถึง “ความฝัน” ที่เกิดขึ้นระหว่างนอนหลับ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยนึกสนุกอยากควบคุมความฝันของตัวเองได้บ้าง เพราะเวลาที่เราฝันเราจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราคือ ‘ความฝัน’ ลองจินตนาการดูว่าหากคุณสามารถกำหนดเรื่องราว หรือสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในความฝันโดยที่ไม่ปล่อยให้ความฝันดำเนินเรื่องราวไปเองมันจะน่าสนุกขนาดไหน? ยิ่งเฉพาะฝันร้ายหากเลือกได้เราคงเลือกที่จะไม่ต้องการฝันถึงมันแน่ๆ และนี่คือ 5 ปัจจัยที่จะช่วยให้เราไม่ต้องเผชิญกับฝันร้ายมีอะไรบ้างไปดู

123RF

1. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน
หากในวันนั้นคุณต้องเผชิญกับเรื่องราวที่ไม่ได้จดจำซ้ำไปซ้ำมาหลายๆรอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ปัญหาครอบครัว ปัญหาส่วนตัว หรือปัญหาใดๆก็ตามที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของคุณ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวสร้างปฏิกิริยาที่ทำให้คุณต้องเผชิญกับฝันร้ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

2. ความเครียดและความวิตกกังวล
หากคุณมีความเครียดความกังวลมากเกินไปนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณต้องเผชิญกับฝันร้าย อ้างอิงจากผลการศึกษาหนึ่งที่ได้ทำการทดลองกับกลุ่มนักกีฬาซึ่งพ่ายแพ้ในเกมการแข่งขันนัดสำคัญ โดยหลังจากที่นักกีฬานอนหลับจนเข้าสู่สภาวะฝัน นักกีฬาส่วนใหญ่ล้วนเผชิญกับฝันร้ายทั้งสิ้น ทั้งนี้ฝันร้ายกลับไม่เกิดขึ้นกลับกลุ่มนักกีฬาที่ได้รับชัยชนะ หรือกระทั่งนักกีฬาที่พ่ายแพ้บางคน ซึ่งพวกเขาพยายามไม่คิด หรือสร้างความวิตกกังวลให้กับตัวเองก่อนนอน ดังนั้นผลการศึกษานี้จึงสรุปได้ว่าหากคุณมีความเครียดความวิตกกังวล โปรดสลัดสิ่งเหล่านี้ให้หายไปก่อนหลับตานอน มิเช่นนั้นคุณจะต้องพบกับฝันร้ายอย่างแน่นอน

3. สื่อสยองขวัญ
เชื่อว่าหลายคนต้องเคยฝันร้ายเพราะสื่อสยองขวัญอย่างแน่นอน ซึ่งโดยส่วนมากจะเกิดขึ้นกับเด็ก แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เลยซะทีเดียว เพราะปัจจุบันผู้ใหญ่บางคนก็ยังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ แน่นอนว่าฝันร้ายที่เกิดจากสื่อสยองขวัญนั้นเป็นเพราะความกลัวที่เกิดจากตัวเราเองล้วนๆ และมันก็มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราได้ฟังเรื่องราวสยอง ได้ชมภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับภูตผีวิญญาณซะเป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้หากคุณเป็นคนที่กลัวสิ่งเหล่านี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ความน่ากลัวก็จะยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น คุณจะเครียดจนถึงขั้นวิตกกังวล หลับยาก หลับไม่ลง หลับไม่สนิท และมันอาจส่งผลให้คุณฝันเห็นสิ่งที่คุณกลัวเลยก็ว่าได้ ซึ่งนั่นน่ากลัวกว่าฝันร้ายแบบปกติทั่วไปเสียอีก

123RF

4. สิ่งแวดล้อม
นอกจากความเครียด ความกังวล และความกลัว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราต้องเผชิญกับฝันร้ายแล้ว สภาพแวดล้อมในสถานที่นอนก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราฝันร้ายได้เช่นกัน โดยนักวิจัยที่ทำการศึกษาเรื่องนี้ระบุว่าหากสถานที่นอนมีอุณหภูมิที่ร้อน หรือเย็นมากจนเกิดไป สภาวะแวดล้มดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับร่างกายของเราโดยตรง เพราะมันอาจทำให้นอนหลับได้ยากยิ่งขึ้น หรือหลับๆตื่นๆอยู่ตลอดเวลา ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะหนักไปทางตื่นมากกว่าหลับ และภาวะนี้แหละที่ทำให้เราต้องเผชิญกับฝันร้าย ทั้งนี้นักวิชาการยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า “นอกจากอุณหภูมิแล้วกลิ่นยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราฝันร้าย โดยนักวิจัยได้ทดลองนำกุหลาบ และไข่เน่าไปวางในห้องนอน โดยพบว่ากลิ่นหอมของกุหลาบทำให้ความฝันเต็มไปด้วยความสุข ส่วนไข่เน่าจะทำให้เรื่องราวในความฝันค่อนข้างแย่”

5. ความทรงจำ
แน่นอนว่าทุกคนมีความทรงจำที่น่าจดจำและไม่น่าจดจำ เมื่อใดก็ตามที่คุณนึกย้อนไปถึงความทรงจำที่ไม่น่าจดจำ ความเครียดในอดีตอาจทำให้คุณเกิดความกังวลได้อีกครั้ง และสิ่งนี้เองที่ทำให้คุณต้องพบกับฝันร้าย ยิ่งโดยเฉพาะความทรงจำที่ทำร้ายจิตใจคุณมากๆ คุณอาจต้องเผชิญกับฝันร้ายตลอดทั้งคืนเลยก็ได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS