อีกหนึ่งความพยายามในการคืนชีพ ‘ม้าลาย Quagga’ แต่กลับได้ลูกผสมที่ต้องเรียกว่า ‘แหกกฎฟ้า’ เพราะอะไร มาดู

จากความเดิมตอนที่แล้วใน หลังสูญพันธุ์ไปนับร้อยปี ในที่สุด ‘ม้าลาย Quagga’ ก็กลับมามีชีวิตโลดแล่นบนแผ่นดินแอฟริกาอีกครั้ง ด้วยฝีมือมนุษย์ เราคงได้เห็นความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ที่จะคืนชีพสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วอย่าง ม้าลายควากกา ให้กลับมาวิ่งบนแผ่นดินเกิดของตัวเองอีกครั้ง และผลที่ได้คือสัตว์ที่เกือบจะเรียกว่าเหมือนม้าลายที่สูญพันธุ์ไปแล้วมากที่สุดเท่าที่เคยมีความพยายามมา เพราะก่อนหน้านั้นก็มีคนที่คิดแบบนี้เหมือนกัน แต่ผลลัพธ์นั้นอาจไม่ได้ใกล้เคียงอย่างที่คิด

AFP

แม้จะถูกเรียกในหลายชื่อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Zorse, Zebrule, Zonkey, Zebonkey หรือ Zony แต่สัตว์ที่เราเห็นอยู่นี้ รู้จักกันชื่อสากลว่า Zedroid ซึ่งมีการเพาะพันธุ์ขึ้นครั้งแรกตั้งเเต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เพื่อสร้างม้าลายที่คล้ายกับควากกา กลับมาอีกครั้ง โดยการนำม้าลายตัวผู้มาผสมข้ามสายพันธุ์กับลาตัวเมีย และผลของมันก็ออกมาเป็นแบบที่เห็น

เช่นเดียวกับลูกผสมทั่วไปที่มักเป็นหมัน ซีบรอยด์เองก็มีภาวะที่ว่านี้เช่นกัน เนื่องจากมันเป็นสัตว์ที่ไม่มีวันเกิดขึ้นในธรรมชาติได้ เพราะนอกจากจะอยู่กันคนละซีกโลกแล้ว ธรรมชาตินั้นสร้างให้สัตว์ทั้งสองชนิดนี้ไม่อาจผสมข้ามสายพันธุ์กันได้ หากไม่เพราะโดยสภาพแวดล้อมบังคับ อย่างเช่นกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ค.ศ. 2013 ที่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ของเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เมื่อจู่ๆ ม้าลายตัวผู้ได้โดดข้ามรั้วไปหาแม่ลาที่อยู่คอกข้างๆ และให้กำเนิดซีบรอยด์ ที่มีลักษณะทั้งของลาและม้าลาย ซึ่งถูกตั้งชื่อภายหลังว่า Ippo

AFP

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS