วิญญาณชำระแค้น! ‘ไอโซระ’ ตำนานผีล่าผัว หนึ่งในเรื่องสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุดแห่งแดนซามูไร

“โชทาโร่” คือลูกชายคนเดียวของพ่อค้าที่พอมีพอกินในหมู่บ้าน ด้วยความที่เป็นลูกชายเพียงคนเดียวและมีหน้าที่สืบทอดตระกูลจึงทำให้ พ่อและแม่ของโชทาโร่ค่อนข้างที่จะตามใจทุกอย่าง แน่นอนว่าเมื่อเติบโตขึ้นมา โชทาโร่จึงกลายเป็นคนนิสัยไม่ดีอย่างสมบูรณ์แบบ พฤติกรรมของโชทาโร่นั้นมีทั้งเที่ยวเตร่ เล่นการพนัน เข้าโรงน้ำชาไปวันๆ โดยมีพ่อแม่คอยซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายให้อย่างเลือดตาแทบกระเด็น

เมื่อโชทาโร่นั้นอายุถึงวัยที่จะต้องออกเรือน ก็ต้องเป็นหน้าที่พ่อแม่ที่จะต้องหาสะใภ้มาให้ลูกชายตัวเอง ซึ่งตำแหน่งหญิงสาวผู้โชคร้ายนี้ก็ตกไปอยู่ที่ “ไอโซระ” หญิงวัย 17 ปีบริบูรณ์ที่เพิ่งแตกเนื้อสาว ดีกรีเป็นถึงลูกสาวของเจ้าอาวาสวัดประจำหมู่บ้าน จึงได้ทำการติดต่อขอมาเป็นสะใภ้ของตนเอง ซึ่งไม่รู้ว่าสองสามีภรรยาไปเกลี้ยกล่อมเจ้าอาวาสอีท่าไหนจึงได้ตกลงให้ลูกสาวมาเป็นเมียของโชทาโร่

ช่วงแรกหลังจากแต่งงานกันนั้นโชทาโร่ดูเหมือนว่าจะกลับตัวกลับใจ เอางานเอาการเลี้ยงครอบครัวแบบที่สมควรทำมาตั้งนานแต่ทว่า งูก็คืองูไม่มีทางที่จะเปลี่ยนเป็นไก่อย่างแน่นอน โชทาโร่ก็กลับไปเป็นโชทาโร่คนเดิม จนทำให้ไอโซระต้องมารับหน้าที่ในการทำงานเลี้ยงสามี และที่หนักไปกว่านั้นคราวนี้โชทาโร่นั้นเริ่มไปติดพันกับสาวในเมืองจนโชทาโร่หอบผ้าผ่อนพร้อมเงินของพ่อแม่ที่เก็บเอาไว้เหนีไปพร้อมกับหญิงสาวที่ไปติดพัน

123RF

ไอโซระรู้สึกเสียใจที่เห็นผู้เป็นสามีหนีไปพร้อมกับทิ้งให้ตัวเองดูแลพ่อและแม่สามีตามลำพัง ผ่านไปสองอาทิตย์โชทาโร่ก็ซมซานกลับมาขอโทษไอโซระ พร้อมกับบอกว่าหญิงสาวที่หนีตามไปนั้นต้องการเพียงแค่อยากจะสูบเงินเขาเพียงอย่างเดียว ไอโซระเมื่อเห็นสามีกลับมาก็ซึ้งใจให้อภัยอย่างไม่มีข้อแม้ แต่โชทาโร่บอกว่าเขาต้องการที่จะเลิกกับผู้หญิงนั้นแต่ถูกเรียกเงินเพื่อเป็นค่าจ้างเลิก จึงไหว้วานให้ไอโซระไปหาเงินมาให้ก้อนหนึ่งเพื่อตัดปัญหา

ไอโซระจึงไปหายืมเงินชาวบ้านมาให้กับโชทาโร่ ทันทีที่ได้เงินโชทาโร่ก็บอกเมียว่าจะเอาเงินไปให้เสี้ยนหนามหัวใจและจะรีบกลับมา แน่นอนว่าเรื่องที่ออกมาจากปากของโชทาโร่นั้นเป็นเรื่องโกหก จากวันผ่านไปเป็นอาทิตย์โชทาโร่ก็ไม่กลับมา ด้วยภาระหนี้สินและความเสียใจจึงทำให้ไอโซระล้มป่วย ตรอมใจจนเสียชีวิตไปในที่สุด

หลังจากที่ไอโซระตาย โชทาโร่ซึ่งอยู่อีกเมืองก็รู้ข่าวในอีกอาทิตย์ถัดมาซึ่งก็บังเอิญกับที่หญิงที่โชทาโร่หนีมาอยู่ด้วยได้ล้มป่วยด้วยโรคประหลาด ซึ่งก็ไม่มีหมอคนไหนรักษาได้ หญิงสาวป่วยอยู่ไม่กี่วันก็ตายลง ซึ่งก็สร้างความเสียใจให้กับโชทาโร่ “เพียงนิดเดียว” ภายในงานศพนั้นโชทาโร่ได้สังเกตเห็นหญิงสาวคนหนึ่งเดินมา หน้าตาสะสวยและด้วยนิสัยชีกอ โชทาโร่จึงได้เข้าไปเพื่อจะทำการเกี้ยวสาวโดยไม่สนใจเมียคนที่เพิ่งตาย

โชทาโร่เข้าไปถามชื่อ หญิงสาวก็ตอบกลับมาว่าเธอชื่อ “ไอโซระ” และหน้าของเธอก็เปลี่ยนเป็นหน้าของไอโซระจริงๆ สิ่งที่โชทาโร่เห็นนั้นทำให้เขาต้องรีบวิ่งแจ้นกลับบ้านและในคืนนั้นผีไอโซระก็มาก่อกวนเรียกชื่อโชทาโร่ให้ไปอยู่ด้วยกันอยู่หน้าบ้านทั้งคืน รุ่งเช้าโชทาโร่จึงไปหา “องเมียวจิ” (หมอผี) เพื่อให้ช่วยไล่ผี โดยองเมียวจิก็ทำพิธีให้และกำชับว่าให้โชทาโร่อยู่แต่ในบ้านอย่าออกไปไหนเป็นเวลา 42 วัน เพื่อให้ผีไอโซระหายไปตลอดกาล

123RF

โชทาโร่ก็ทำตามอย่างเคร่งครัด เขาใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านโดยไม่ออกไปไหนเลยเป็นเวลา 41 วัน ซึ่งแต่ละวันนั้นเขาจะได้ยินเสียงเรียกของไอโซระดังมาจากนอกบ้านเสมอ แน่นอนว่ามันทำให้เขาประสาทเสียไม่น้อย ยิ่งวันที่ 41 เขายิ่งรู้สึกตื่นเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจะได้หมดทุกข์หมดโศกสักที โชทาโร่นั่งรอให้ตะวันขึ้นอย่างช้าๆ โดยไม่สนใจเสียงเรียกของไอโซระ ทันทีที่โชทาโร่เห็นแสงตะวันขึ้นมา เขาตะโกนร้องด้วยความดีใจพร้อมกับเปิดประตูวิ่งถลาออกไปข้างนอกเพื่อจะรับไออุ่นจากแสงอาทิตย์

แต่จู่ๆ ร่างของโชทาโร่ก็หงายเงิบไปด้านหลังเพราะถูกกระชากผม ฟ้าที่เป็นสีทองเพราะแสดงอาทิตย์กลับมืดลง สิ่งที่ดึงโชทาโร่นั่นคือวิญญาณของไอโซระ ที่หัวเราะอย่างสะใจพร้อมกับบอกว่าเธอเป็นคนบันดาลให้ตาของโชทาโร่มองท้องฟ้าเป็นสีทองเพราะต้องการล่อให้ออกมา ไอโซระกระชากหนังหัวของโชทาโร่ออกอย่างรุนแรง ปิดท้ายด้วยการบีบคอจนโชทาโร่ขาดใจตายหน้าบ้านในคืนวันที่ 41 นั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS