ชีวิตที่น่าอดสู! ‘อิเซ ซางาวะ’ มนุษย์กินคนหนึ่งเดียวของญี่ปุ่นที่รอดเงื้อมมือกฎหมาย และนี่คือวิบากกรรมในชีวิตของเขา

ชื่อของ “อิเซ ซางาวะ” เป็นที่รู้จักกันดีไปทั่วโลกในฐานะฆาตกรที่ฆ่าเพื่อนสาวที่ตนเองหลงรักและทำการหั่นเนื้อของเธอมาประกอบเป็นอาหารในประเทศฝรั่งเศส ภายหลังที่โดนจับก็สามารถที่จะรอดพ้นเงื้อมมือของกฎหมายไปได้โดยที่ไม่ต้องรับโทษใดๆ เพราะอิทธิพลของผู้เป็นพ่อ หนำซ้ำพอย้ายกลับมาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิด ก็ดันกลายเป็นเซเลบใช้ชีวิตอย่างสุขสบายเนื่องจากบ้านรวย ออกรายการโน่นนี่ในฐานะคนดัง ช่างเป็นชีวิตที่น่าอิจฉา แต่สิ่งที่จะได้อ่านกันต่อจากนี้ คุณอาจจะเปลี่ยนใจก็เป็นได้

ความเป็นจริงแล้ว หลังจากที่นายอิเซได้เดินทางกลับมาที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น พ่อที่เป็นผู้บริหารบริษัทที่มีอันจะกินได้แสดงความรับผิดชอบที่ลูกชายได้ก่อคดีสุดอื้อฉาวจนทำให้ประเทศเสียชื่อเสียงด้วยการลาออกจากบริษัทมากินเงินบำนาญเพียงอย่างเดียว ผู้เป็นแม่ดูเหมือนว่าจะรับไม่ได้ที่ลูกชายเป็นคนเช่นนี้จึงทำเสมือนว่าเขาไม่มีตัวตนอยู่บนโลกนี้

อิเซจึงต้องหันมาทำงานเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง ในช่วงแรกเขาได้ส่งเอกสารสมัครงานไปยังบริษัทต่างๆ นับร้อยบริษัท แต่ทว่าไม่มีบริษัทไหนสนใจเลยแม้แต่น้อย หรือบางบริษัทที่สนใจในทักษะภาษาฝรั่งเศสของเขา แต่คนในบริษัทก็คงไม่ยินดีที่จะร่วมงานกับอิเซจนถึงขนาดมีการขู่ว่าถ้าบริษัทรับชายคนนี้ให้เข้ามาทำงานด้วยจะลาออกกันยกบริษัท จึงทำให้อิเซตกอยู่ในสภาพคนว่างงาน

AFP

ด้วยความรู้ในด้านวรรณกรรมก็ทำให้อิเซหันมาเขียนหนังสือขาย ซึ่งในช่วงแรกที่เขาถูกเชิญให้ไปออกรายการนั้นรายการนี้หรือแม้แต่การทำสารคดีก็เป็นเพราะว่าเขาคือ “ของแปลก” เพียงเท่านั้น ไม่ได้มีใครที่ชื่นชมเห็นเขาเป็นไอดอลแต่อย่างใด เหมือนๆ กับตีตั๋วเข้าไปดูโชว์ตัวประหลาดเพียงแค่นั้น เพราะเนื้อหาแต่ละรายการนั้นดูเหมือนว่าจะจับอิเซมาทำเป็นตัวตลก ไม่ว่าจะเป็นการให้กินเครื่องในสัตว์ดิบๆ หรือจับแก้ผ้าโชว์ จนอิเซเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาต้องกล้ำกลืนทำเป็นสนุกเพราะว่าถ้าไม่ทำก็ไม่มีเงิน

ความนิยมในฐานะตัวประหลาดของอิเซเพิ่มขึ้นมากจนทำให้มีผู้กำกับหนังผู้ใหญ่ได้มาชวนให้เขาไปแสดงหนังด้วยค่าตัวที่ค่อนข้างจะมากพอๆ กับนางเอกตัวท็อปในสมัยนั้น แต่การแสดงหนังในครั้งนี้ต้องบอกว่าคนที่น่าสงสารที่สุดก็คือนางเอกนั่นเอง เพราะว่าทางผู้กำกับไม่ได้บอกเลยแม้แต่น้อยว่าพระเอกที่จะมาเข้าฉากด้วยนั้นคือฆาตกรกินคน การถ่ายทำในวันนั้นนางเอกต้องทำไปด้วยความกระอักกระอ่วน เมื่อมันออกวางขายก็ได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่อยากจะดูของแปลกเพียงเท่านั้น

แน่นอนว่ากระแสของแปลกก็ต้องมาเร็วไปเร็ว หลังจากตระเวนออกรายการโน่นนี่ แสดงเอวี ขายหนังสือที่พิมพ์ออกมาเพียงไม่กี่เล่ม อิเซก็ต้องกลับมาอยู่ในฐานะคนว่างงาน เมื่อไม่มีเงินแน่นอนว่าต้องทำการขายสมบัติกิน อิเซค่อยๆ ขายสมบัติที่พ่อให้มาก่อนตัดหางปล่อยวัดไปทีละน้อยจนหมด เมื่อเงินหมดอิเซก็ต้องดิ้นรนจนถึงขนาดเคยขโมยเครื่องดนตรีของน้องไปขายเพื่อหาเงินมาประทังชีวิต เมื่อเงินหมดสุดท้ายก็ต้องไปกู้เงินจากยากูซ่าจนเป็นหนี้ท่วมหัวต้องปล่อยให้บ้านถูกยึดและย้ายเข้าไปอยู่ในแฟลตที่รัฐบาลจัดสรรให้ ประทังชีวิตด้วยเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล

ในปี 2005 พ่อของอิเซได้เสียชีวิตลงและไม่น่าเชื่อว่าอีกวันถัดมาแม่ของอิเซที่มีอาการทางประสาทหลังจากเกิดคดีของลูกชายก็ได้ฆ่าตัวตายตามไป แน่นอนว่าทั้งครอบครัวต้องโทษว่าที่ชีวิตของพ่อแม่ต้องแบบนี้ก็เพราะอิเซแน่นอน อิเซจึงถูกห้ามไม่ให้เข้าไปร่วมงานเพราะความอับอายที่มีคนเช่นนี้อยู่ในตระกูล

AFP

ปัจจุบันอิเซก็ใช้ชีวิตด้วยเงินมรดกก้อนสุดท้ายที่พ่อทิ้งไว้ให้ หลังจากล้างหนี้สินก็เหลือเงินนิดหน่อยประกอบกับรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลก็พอที่จะไม่ต้องลำบากเหมือนแต่ก่อน แต่อิเซก็พยายามที่เขียนหนังสือขายและให้สัมภาษณ์ในรายการต่างๆ เวลาที่มีคนมาสัมภาษณ์ขอความเห็นเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม ล่าสุดเรื่องราวของอิเซถูกนำไปทำเป็นสารคดีอีกครั้ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นรายได้เล็กๆ น้อยๆ ให้อิเซได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

มีผู้วิเคราะห์ไว้ว่าในใจของอิเซที่มักจะสัมภาษณ์ว่า “ยังคิดถึงรสชาติของเนื้อมนุษย์อีกไหม” และเขาก็ต้องบอกกับสื่อว่า “ยังอยากกินเนื้อมนุษย์อยู่” อาจจะเป็นเพราะว่ามันคือหนทางในการหาเงินมาเลี้ยงตัวเองทางสุดท้ายของเขา หากเขาบอกว่าไม่อยากนั่นก็หมายความว่าเขาจะเป็นเพียงผู้ชายแก่ๆ ไม่มีงานทำ ไม่มีเงิน คนหนึ่งในโลกเท่านั้นเอง

ใครบอกว่าชีวิตหมอนี่น่าอิจฉาก็คงจะต้องคิดใหม่กันเลยทีเดียว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS