แปลกแต่จริง! Jatinga หมู่บ้านแห่งความตายของฝูงนก บินๆ อยู่ร่วงตายซะงั้น เพราะอะไร มาดู

123RF

“Jatinga” เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนสันเขาในรัฐอัสสัมของอินเดีย หมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่รู้จักและโด่งดังมาก เพราะได้เกิดปรากฏการณ์ “นกฆ่าตัวตาย” ขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า! อย่างไม่ทราบสาเหตุ

ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นหลังฤดูมรสุม คือช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี เวลาประมาณหกโมงเย็น ถึงสามทุ่มครึ่งในคืนเดือนมืดที่มีหมอกลงหนาจัด นกที่บินอยู่จะค่อยๆ ร่วงลงมา และตายในที่สุด ชาวบ้านที่เห็นปรากฏการณ์นี้ต่างพากันเชื่อว่า นกเหล่านี้คือวิญญาณจากฟากฟ้าที่มาทำลายหมู่บ้าน!

ในปี 1960 E.P. Gee นักธรรมชาติวิทยาชาวสเปน ได้นำเสนอปรากฏการณ์นี้ต่อสาธารณชนครั้งแรกโดยอธิบายถึงสาเหตุการตายของนกเป็นจำนวนมากว่า เกิดอาการหลงทิศทางซึ่งเป็นผลอันเนื่องมาจากระดับความสูงของพื้นที่และกระแสลมที่แรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคืนที่มืดมิด นกที่ตายส่วนใหญ่เป็นนกตัวเล็กที่บินพลัดหลงมา และนกที่อพยพมาจากที่อื่น เช่น นกกระยาง นกระเต็น นกพิราบอินเดีย นกพิราบสีเขียว นกกระสา นกกระทา เป็นต้น เมื่อพวกมันบินผ่านจุดที่ลมแรงก็มักจะบินเข้าหาแสงไฟทำให้ไปชนกับไม้ไผ่จนบาดเจ็บหรือไม่ก็ตาย

หลังจากที่ปริศนานี้คลี่คลาย กลุ่มอนุรักษ์และเจ้าหน้าที่สัตว์ป่าในอินเดีย ได้เข้าไปให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้แก่ชาวบ้าน ซึ่งเรื่องนี้สาเหตุแท้จริงก็คือ การที่ที่อยู่อาศัยของมันได้ถูกบุกรุกและถูกทำลายลงไปที่ละน้อย ทำให้พวกมันต้องอพยพบินมาที่หมู่บ้านแห่งนี้นี่เอง

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS