ตำนานหลอนของมือกีตาร์บลูส์ระดับโลก ที่ว่ากันว่าเขาขายวิญญาณให้ซาตานเพื่อชื่อเสียงตราบนานเท่านาน!

เมื่อพูดถึง Robert Johnson เชื่อว่าคอดนตรีสายบลูส์หลายคนน่าจะรู้จักเขา เพราะจอห์นสันได้ชื่อว่าเป็นมือกีตาร์สไตล์บลูส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของอเมริกาที่เคยติดโผรายชื่อมือกีตาร์ที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาลอีกด้วย แต่ใครเลยจะรู้ว่าเบื้องหลังพรสวรรค์ด้านดนตรีของเขานั้นอาจไม่ได้มาจากการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น แต่อาจเพราะการทำสัญญากับซาตานเพื่อให้ได้มาซึ่งพรสวรรค์และชื่อเสียงที่เหนือกว่าใคร ดังเช่นเรื่องราวของเขาดังต่อไปนี้

123RF

ก่อนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นตำนาน กล่าวกันว่าจอห์นสันเป็นเพียงแค่เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบในเสียงดนตรีและการเล่นกีตาร์ แต่ฝีมือของเขายังไม่โดดเด่นพอที่จะก้าวขึ้นมาเป็นมือกีตาร์ระดับหัวกะทิของประเทศได้ มีเรื่องเล่ากล่าวว่ามีชายลึกลับมาบอกให้เขานำกีตาร์ไปยืนที่สี่แยกใกล้ ๆ ในแถบ Dockery Plantation ในรัฐมิสซิสซิปปี ประเทศสหรัฐฯ ในเวลาเที่ยงคืน และที่แห่งนั้นจอห์นสันได้พบกับดวงวิญญาณของซาตานที่มีลักษณะเป็นชายผิวสีรูปร่างสูงใหญ่ ที่มาช่วยปรับจูนกีตาร์ของจอห์นสัน พร้อมกับสอนเพลงให้เขาเล่นประมาณ 2-3 เพลง แต่มีเงื่อนไขว่าเขาต้องยอมขายวิญญาณให้กับซาตาน หลังจากที่เขากลับมาถึงบ้าน จอห์นสันก็กลายเป็นมือกีตาร์เพลงบลูส์มือฉบังของประเทศในบัดดล!

YOUTUBE@ABARRATHEMASTER

มีเพื่อน ๆ กล่าวว่าก่อนหน้านั้นจอห์นสันเรียนกีตาร์จากพี่ชายของเขา เขามีฝีมือกีตาร์ในระดับหนึ่ง แท้จริงแล้วเขาถนัดเครื่องดนตรีเครื่องเป่าประเภทฮาร์โมนิก้าเสียมากกว่า แต่หลังจากที่เขากลับมาถึงบ้าน จอห์นสันกลายเป็นมือกีตาร์และนักแต่งเพลงมือดีชนิดเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ที่น่าแปลกใจก็คือเขาหายจากบ้านไปเพียงไม่กี่วัน บ้างก็ว่าเป็นเดือน แต่ระยะเวลาขนาดนี้ไม่มากพอที่จะทำให้มือกีตาร์ที่มีฝีมือระดับฝึกหัดกลับมาเป็นมือกีตาร์ระดับปรมาจารย์แน่นอน!

หลังจากนั้น จอห์นสันก็ได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานเพลงบลูส์ระดับมาสเตอร์พีซถึง 29 เพลง ที่น่าแปลกใจก็คือบทเพลงดังของเขาหลายเพลงมักพูดถึงเรื่องซาตานและวิญญาณชั่วร้าย

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าบทเพลง “Me and The Devil” ของจอห์นสันมีเนื้อร้องประโยคหนึ่งว่า “Hello Satan, I Believe it’s Time To Go” (สวัสดีซาตาน ฉันเชื่อว่าถึงเวลาต้องไป) หรือบทเพลง “Cross Road Blue” ที่เชื่อกันว่าจอห์นสันกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เขาเดินทางไปยังสี่แยก Dockery Plantation เพื่อทำสัญญากับซาตาน

ในปี ค.ศ.1938 จอห์นสันเสียชีวิตเนื่องจากดื่มวิสกี้ผสมยาพิษ บ้างก็ว่าเป็นเพราะความเจ้าชู้ของจอห์นสัน ทำให้ภรรยาของเขาวางแผนฆาตกรรมเขาเสีย บ้างก็ว่าซาตานได้มาเอาดวงวิญญาณของจอห์นสันไป เพื่อแลกเปลี่ยนกับชื่อเสียงและความสามารถที่เขาได้รับ จอห์นสันเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 27 ปีเท่านั้น

สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ มีเพียงภาพถ่ายไม่กี่ภาพเท่านั้นที่ระบุตัวตนแน่ชัดว่าเป็นจอห์นสัน เช่นภาพนี้ ที่กล่าวกันว่ามีดวงวิญญาณชั่วร้ายติดตามเขาอยู่ทางด้านซ้ายมือของเจ้าตัว และไม่มีใครทราบตำแหน่งหลุมฝังศพที่แน่ชัดของเขาที่กล่าวกันว่าอาจมีถึงสามแห่งเลยทีเดียว

YOUTUBE@ABARRATHEMASTER

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS