มิตรภาพต่างสายพันธุ์! ‘ผู้เฒ่าทอม’ วาฬเพชฌฆาตแสนรู้แห่งเมืองอีเดนที่ร่วมล่าปลากับชาวประมงกว่า 3 ทศวรรษ

การล่าสัตว์ของมนุษย์นั้น ปกติแล้วเท่าที่เคยเห็นมาถ้าใช้สัตว์ช่วยล่าก็ต้องเป็นสัตว์จำพวก หมาหรือไม่ก็นกเหยี่ยว ที่คอยช่วยทั้งต้อนสัตว์เป้าหมาย หรือไม่เข้าไปจู่โจม แต่รู้หรือไม่ว่าครั้งหนึ่ง มนุษย์นั้นเคยออกล่าสัตว์ร่วมกับ “วาฬ” ด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญแค่ครั้งสองครั้ง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรเลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆ กัน

เมืองท่าเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Eden ประเทศออสเตรเลีย ในช่วงทศวรรษ 1900 ชาวเมืองนั้นทำประมงในหน้าหนาวด้วยการล่าวาฬเป็นอาชีพรองลงมาจากการจับปลาชนิดอื่น ซึ่งการล่าวาฬหัวทุยนั้นถือว่าค่อนข้างเป็นเรื่องที่อันตรายพอสมควรเนื่องจากขนาดที่ใหญ่ ถ้าทำมั่วซั่วนี่สามารถที่จะทำให้สูญเสียเรือไปเลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นการล่าวาฬแต่ละตัวของชาวเมือง Eden นั้นจึงต้องทำด้วยความระมัดระวังและยากพอสมควร

WIKIPEDIA PD

แต่จู่ๆ วันหนึ่ง ชาวประมงที่ออกล่าวาฬประเภท วาฬหลังค่อม วาฬครีบ ก็ได้ทำการล่าไปตามปกติ แต่สิ่งที่ไม่ปกตินั่นก็คือครั้งนี้พวกเขาออกล่าร่วมกับวาฬเพชฌฆาตฝูงหนึ่ง ในขณะที่เรือประมงกำลังไล่เพื่อล้อมวาฬตัวเป้าหมาย วาฬเพชฌฆาตที่ตามมาด้วยก็ร่วมล่าด้วยการต้อนไม่ให้เป้าหมายนั้นดำน้ำลงไป ทำให้ชาวประมงนั้นสามารถที่จะยิงฉมวกใส่วาฬเป้าหมายจนหมดฤทธิ์ได้

การล่าในครั้งนี้หลังจากที่วาฬผู้โชคร้ายสิ้นชีพด้วยฉมวก วาฬเพชฌฆาตจำนวน 6-7 ตัวก็ตรงเข้าไปขย้ำเนื้อบริเวณส่วนปากและลิ้นของวาฬผู้โชคร้ายและว่ายหนีออกไปทั้งฝูง ส่วนชาวประมงก็นั่งรอ 2-3 วัน ให้ซากวาฬลอยขึ้นมาและลากเข้าฝั่ง

123RF

หลังจากนั้นทุกๆ ฤดูหนาว เมื่อชาวประมงจาก Eden ทำการออกล่าก็จะต้องร่วมกันล่ากับฝูงวาฬนี้ทุกครั้ง พวกเขาตั้งชื่อให้ตัวจ่าฝูงว่า “ผู้เฒ่าทอม” หลังจากที่ทำการล่าด้วยกันจนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเมื่อคุ้นเคยมากๆ เวลาผู้เฒ่าทอมจะออกล่าในแต่ละครั้งก็จะทำการส่งลูกฝูงจำนวนหนึ่งมาว่ายวนใกล้ๆ ฝั่งแล้วทำการใช้ตีที่ผิวน้ำ เหมือนกับจะเป็นการบอกว่า “มาเร็วไปล่ากัน”

วิธีการล่าของฝูงวาฬเพชฌฆาตภายใต้การนำของผู้เฒ่าทอมนั้นจะทำการต้อนเหยื่อให้เข้าไปใกล้เรือให้ได้มากที่สุด วาฬเพชฌฆาต 2 ตัวจะทำการกัดหางเหยื่อเพื่อไม่ให้หมดดิ้น 2 ตัวจะว่ายอยู่ด้านล่างเพื่อกันไม่ให้เหยื่อดำน้ำหนีไป และอีก 2 ตัวจะคอยกระโดดตีน้ำเพื่อให้น้ำที่กระจายเข้าไปปิดช่องหายใจของวาฬเป้าหมายจนขาดอากาศและหมดแรง จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของชาวประมงที่จะยิงฉมวกเข้าใส่

การล่าของผู้เฒ่าทอมและชาวประมงเมือง Eden นั้นเป็นเวลากว่า 30 ปี จนในที่สุดในวันที่ 17 กันยายน 1930 ชาวประมงในเมือง Eden ต้องใจสลายเมื่อมีผู้พบร่างของผู้เฒ่าทอมนอนเกยตื้นอยู่ริมหาด ชาวประมงถึงขนาดร่ำไห้ให้กับผู้เฒ่าทอมด้วยความผูกพัน มีชาวเมืองมาวางดอกไม้ไว้อาลัยให้กับผู้เฒ่าทอมเป็นจำนวนมาก เมื่อทำการแล่เนื้อไปฝังแล้ว ชาวเมืองได้เก็บกระดูกของผู้เฒ่าทอมไว้ในพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพระหว่างผู้เฒ่าทอมและชาวเมือง

WIKIPEDIA CC FANNY SCHERTZER

ส่วนวาฬเพชฌฆาตตัวอื่นๆ หลังจากที่ผู้เฒ่าทอมตายลงก็ไม่มีวาฬเพชฌฆาตตัวไหนมาร่วมล่าวาฬหัวทุยกับชาวเมืองเหมือนเดิมอีกต่อไป

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS