เรื่องแปลกจากอลาสกา! ชายผู้ฆ่า ‘แมมมอธ’ ตัวสุดท้ายบนโลก ในต้นศตวรรษที่ 20 ความจริงหรือเป็นเรื่องหลอกลวง?

“แมมมอธ” ถือว่าเป็นสัตว์จากโลกดึกดำบรรพ์ที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ 2.6 ล้านปีที่แล้ว โดยในทางโบราณคดีนั้นค้นพบว่าแมมมอธสูญพันธุ์หมดไปจากโลกเมื่อ 11,700 ปีที่ผ่านมา ลักษณะที่ทำให้แมมมอธนั้นเป็นที่สนอกสนใจของคนทั่วโลกนั้นก็คือ รูปร่างของมันที่มีขนปกคลุมไปทั่วทั้งตัวและงาคู่ยักษ์ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของมัน จึงทำให้ไม่ว่าจะเป็นทั้งสารคดี ภาพยนตร์ หรือแม้กระทั่งเกม มักจะนำแมมมอธมาเป็นตัวชูโรงอยู่เสมอ

123RF

แต่ในปี 1899 นั้น นิตยสาร McClure ของสหรัฐอเมริกานั้นได้ตีพิมพ์บทความที่มีชื่อว่า “ความรู้สึกในการฆ่าแมมมอธตัวสุดท้ายบนโลก” ที่เขียนโดย H. Tukeman เนื้อหาในบทความนั้นกล่าวถึงการสัมภาษณ์ชาวอลาสกาที่มีนามว่า “โจ” ซึ่งเขาอ้างว่าเขาเป็นคนเพียงคนเดียวบนโลกที่รู้ถึงที่อยู่ของแมมมอธตัวสุดท้ายที่ยังหลงเหลืออยู่บนโลก

โดยบทความได้กล่าวเล่าถึงการผจญภัยในทุ่งหิมะอันหนาวเหน็บที่อลาสกาเพื่อตามล่าแมมมอธตัวสุดท้ายบนโลกโดย H. Tukeman และนายพรานนามว่าโจ ซึ่งใช้เวลากว่า 1 สัปดาห์กว่าทั้งคู่จะตามแกะรอยจนเจอแมมมอธตัวสุดท้าย หลังจากที่พบแล้วนั้น ชายทั้งสองคนก็ได้ทำการสังหารแมมมอธด้วยการวางกับดักและหลังจากที่ทำสำเร็จ ทั้งคู่ก็ได้ปลิดชีพมันด้วยการส่งลูกตะกั่วเข้าไปที่กลางหน้าผากของมัน ก่อนที่จะทำการแล่เนื้อของมันออกมาทำอาหารกินและฝังร่างของมันไว้ในหลุมกลางทุ่งหิมะ

หลังจากที่ล่าแมมมอธและลองชิมเนื้อของมันเรียบร้อย H. Tukeman เล่าว่าเขาไม่สามารถที่จะแล่หนังหรือตัดงาของมันกลับมาได้เพราะการเดินทางนั้น ถ้านำของหนักขนาดนั้นกลับมาด้วย มีหวังเขาได้นอนจมกองหิมะตายอย่างแน่นอน หลังจากที่ H. Tukeman กลับมายังชิคาโกแล้วก็ได้เล่าเรื่องราวให้กับนักชีววิทยาผู้หนึ่งซึ่งสนใจที่จะซื้อร่างของแมมมอธตัวสุดท้ายบนโลกด้วยราคางามๆ แต่ทว่าเมื่อกลับไปยังอลาสกา H. Tukeman ก็ไม่พบกับโจ จึงทำให้ซากของแมมมอธตัวสุดท้ายนั้นถูกฝังไว้ที่ไหนสักแห่งในทุ่งหิมะที่กว้างใหญ่ของอลาสกา และ H. Tukeman ก็รู้สึกผิดในใจเป็นอย่างมากที่ได้ทำการฆ่าแมมมอธเพียงเพราะเหตุผลที่ว่า “อยากรู้อยากเห็น”

123RF

หลังจากที่เรื่องราวนี้ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสารก็ดังขึ้นในชั่วข้ามคืน บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างพากันเข้าหาเพื่อที่จะได้เบาะแสของแมมมอธที่ H. Tukeman และโจฝังไว้ แต่ทว่าหลังจากที่เรื่องราวนั้นได้แพร่ออกไปก็ทำให้มีคนส่วนหนึ่งสงสัยในสิ่งที่ H. Tukeman เขียนออกมา จึงพยายามหาเบาะแสจนกระทั่งก็พบว่า สิ่งที่เขาเล่าออกมานั้นเป็นเพียงแค่ “เรื่องจากจินตนาการ” เพียงเท่านั้นเอง

เรื่องแมมมอธตัวสุดท้ายกลายเป็นเรื่องแหกตาระดับรัฐ และที่สำคัญคือมีการเฉลยในภายหลังว่าสิ่งที่ H. Tukeman เขียนออกมานั้นเป็นเพียงแค่เรื่องสั้นที่นำเสนอแบบเหตุการณ์จริง (เรียกแบบวัยรุ่นหน่อยก็คือ “ดัก” นั่นเอง) ซึ่งแน่นอนว่ามีทั้งคนโกรธและตลกในภายหลังที่ได้รู้ความจริง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS