เปิดตัว!! ‘Mars Rovers Concept Vehicle’ ต้นแบบยานสำรวจดาวอังคารของนาซ่า มาดูสมรรถนะกัน

ในปี 2030 มนุษย์จะมีโอกาสไปเหยียบพื้นผิวดาวอังคารเป็นครั้งแรก หลังจากยาน Curiosity ทำหน้าที่สำรวจดาวอังคารมาโดยตลอด แน่นอนว่ามนุษย์ไม่สามารถอยู่อาศัยภายใต้สภาพอากาศที่เลวร้ายของดาวอังคารได้ การออกแบบที่อยู่อาศัยและยานพาหนะจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งเมื่อไม่กี่วันมานี้นาซ่าได้ทำการเปิดตัวต้นแบบยายสำรวจดาวอังคารที่ชื่อ “Mars Rovers Concept Vehicle” หรือต้นแบบของยานสำรวจดาวอังคารที่ขับเคลื่อนโดยมนุษย์

NASA.GOV

Mars Rovers Concept Vehicle เป็นยานสำรวจดาวอังคารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่นาซ่าเคยสร้างขึ้นมา ยานสำรวจดาวอังคารลำนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์มีขนาดความสูง 4 เมตร ยาว 8.5 เมตร และกว้างถึง 4 เมตร เคลื่อนที่ด้วยล้อยักษ์ขนาด 50 นิ้ว ที่ถูกออกแบบให้ลุยได้ทุกสภาพพื้นผิวบนดาวอังคาร Mars Rovers Concept Vehicle ทำความเร็วได้สูงสุด 112 กม./ชม. แต่บนดาวอังคารนาซ่าจำกัดความเร็วสูงสุดเอาไว้ที่ 24 กม./ชม. เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ยานสำรวจเคลื่อนที่เร็วเกินไป เนื่องจากบนดาวอังคารเต็มไปด้วยหินและหลุมบ่อจากอุกกาบาต ที่อาจทำให้ยานได้รับความเสียหายได้

Mars Rovers Concept Vehicle แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนสำหรับยานสำรวจ และส่วนของห้องปฏิบัติการ ซึ่งหากเชื่อมต่อทั้ง 2 ส่วนเข้าด้วยกัน ยาน Mars Rovers Concept Vehicle ก็จะเป็นได้ทั้งยานสำรวจดาวอังคาร และห้องปฎิบัติการไปพร้อมกัน

อย่างไรก็ดีต้นแบบของยานสำรวจ Mars Rovers Concept Vehicle อาจถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ในอนาคต เพื่อให้การทำงานของมันสอดคล้องกับภารกิจบนดาวอังคารในเวลานั้น

NASA.GOV

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS