ปริศนาเมืองปิด ‘Mezhgorye’ แห่งรัสเซีย ที่สหรัฐฯ เพ่งเล็งมาตั้งแต่ช่วงสงครามเย็นว่ามันอาจเป็นฐานยิงอาวุธนิวเคลียร์

ในยุคที่เทคโนโลยีดาวเทียมถูกนำมาใช้ในการสอดแนมชาติต่างๆ ที่เป็นคู่แข่งในด้านการทหารถูกนำมากับหลายประเทศโดยเฉพาะ “สหรัฐอเมริกา” ที่ครั้งหนึ่งพวกเขาได้แอบสอดแนมสหภาพโซเวียต จนไปพบกับเมืองลึกลับแห่งนี้

SHUTTERSTOCK

เมืองลับแห่งนี้เริ่มเป็นสนใจของสหรัฐฯ ในปีช่วงปี 1979 หลังภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นเมืองขนาดใหญ่บนหุบเขา Yamantau ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,640 เมตร แต่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเมืองแห่งนี้เลย ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มสนใจและคิดว่าเมืองแห่งนี้อาจเป็นฐานยิงอาวุธนิวเคลียร์ของสหภาพโซเวียตก็เป็นได้

WIKIPEDIA CC PESOTSKY

ต่อมาทางการสหภาพโซเวียตได้ออกมาให้ข้อมูลต่อประเทศต่างๆ ว่าเมืองนี้ชื่อว่า Mezhgorye เป็นเมืองที่ทำอุตสาหกรรมเหมืองแร่ขนาดเล็ก มีประชากรราว 17,000 คน “เมืองแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลโซเวียต” เท่านั้นเองไม่ได้มีอะไรน่าสนใจอย่างที่คิด มันยิ่งทำให้สหรัฐฯ เพิ่มความสงสัยเข้าไปอีกและคิดว่าหาก ไม่ใช่ฐานทัพยิงนิวเคลียร์ จึงอาจเป็นบังเกอร์ที่ใช้สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินของผู้นำรัสเซียและทหารระดับสูง หรือ คลังอาวุธ,อาหารที่กักตุนไว้ใช้ในยามสงคราม ก็ได้เช่นกัน

WIKIPEDIA CC TSIBIN KONSTANTIN

ตลอดหลายปีหลังแม้โซเวียตจะล่มสลายกลายเป็นสหพันธรัฐรัสเซียแล้ว แต่เมืองแห่งนี้ก็ยังคงถูกปิดเป็นความลับที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลรัสเซียอย่างเข้มงวดอยู่ จึงทำให้หลายคนรวมถึงรัฐบาลสหรัฐมั่นใจว่านี้อาจเป็นฐานทัพลับของรัสเซียที่แอบซ่อนอะไรไว้บางอย่าง มันถูกจัดเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความลับที่ทางการสหรัฐฯ อยากรู้ข้อมูลมากเป็นอันดับต้นๆ และยังมีความลับในหุบเขา Yamantau ที่สหรัฐฯ ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเท่าไหร่นักเป็นอีกด้านที่สหรัฐฯ ยังกังวลอยู่

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS