‘พิชิตไวรัสด้วยโมเลกุลยักษ์’ นวัตกรรมต้านโรคร้ายจาก IBM จะปราบได้ยังไง จนถึงระดับไหน มาดู

ถือว่าเป็นข่าวดีของวงการแพทย์เลยก็ว่าได้ เมื่อ IBM จับมือร่วมทำการวิจัยกับ Institute of Bioengineering and Nanotechnology ในสิงคโปร์ ได้สร้างเจ้าโมเลกุลยักษ์นี้ขึ้นมาเพื่อดักจับไวรัสในร่างกายของมนุษย์

123RF

งานวิจัยชิ้นนี้มุ่งเน้นไปที่การจับไกลโคโปรตีน (Glycoproteins) ที่เคลือบอยู่บนตัวไวรัสชนิดต่างๆ ที่มีความสามารถในการจับเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเราจึงเป็นสาเหตุทำให้เราติดเชื้อหรือไม่สบายได้ โดยการทำงานของเจ้าโมเลกุลยักษ์นี้จะมีอยู่ด้วยการ 3 ขั้นตอนนั่นก็คือ

  1. เข้าไปจับไกลโคโปรตีนที่อยู่บนผิวของเชื้อไวรัสเพื่อไม่ให้ไวรัสไปจับ Receptor ที่อยู่บนเซลล์ของเราเพื่อให้เกิดโรคได้
  2. โมเลกุลยักษ์ตัวนี้มีน้ำตาลที่เรียกว่า Mannose ที่มีความสามารถวิ่งเข้าไปจับ Receptor ของเซลล์ในร่างกายเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสได้โดยตรง
  3. หากเชื้อไวรัสรอดการจับกุมทั้งสองขั้นตอนไปได้ ก็ยังมีไม้เด็ดที่ซ่อนไว้นั่นก็คือ โมเลกุลยักษ์จะเข้าชาร์จเซลล์ในร่างกายของเราเพื่อเปลี่ยนสถานะเซลล์ให้มีความเป็นเบสมากขึ้น เพื่อไม่ให้เอื้ออำนวยต่อการจับของไวรัสชนิดต่างๆ

โมเลกุลยักษ์ตัวนี้ไม่มุ่งไปจัดการที่ตัว DNA หรือ RNA ของเชื้อไวรัสก็เพราะว่า เจ้าเชื้อไวรัสพวกนี้มันมีความไวในการป้องกันตัวเองเพื่อพัฒนาความร้ายกาจของมันได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นการจับตัวไกลโคปินที่อยู่บนเชื้อไวรัสจะเป็นการป้องกันเซลล์ในร่างกายจากไวรัสได้ดีที่สุด โมเลกุลยักษ์ตัวนี้ได้สามารถป้องกันไวรัสอีโบล่า โรคมาร์บูร์ก โรคไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ ชิคุนกุนย่า และไวรัสอื่นๆ ได้ในห้องแล็บ แต่กว่าจะนำมาใช้ในร่างกายของมนุษย์ได้จริง ยังต้องได้รับการพัฒนาในห้องทดลองอีกมาก

ที่มา: popsci.com
เรียบเรียงโดย: SpokeDark.TV

COMMENTS