เลือดเย็นขั้นสุด!? เผยพฤติกรรมซาดิสม์ของ ‘หอยวงเดือน’ ที่ล่าและกินหอยอื่นทั้งเป็น อย่างโหด มาดูกัน

หอยอาจไม่ใช่สัตว์ที่ดูมีพิษสงน่ากลัวอะไรนัก แถมยังจัดว่าเป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้าติดอันดับโลก แต่อย่าให้รูปร่างหน้าตาของสัตว์เปลือกแข็งชนิดนี้มาหลอกเราเด็ดขาด เพราะท่ามกลางหอยจำนวนมากที่พบได้ทั่วโลก นี่คือสายพันธุ์ที่ไม่เพียงจะมีพฤติกรรมเป็นนักล่า แต่มันยังกินพวกเดียวกันอีกต่างหาก

WIKIPEDIA CC : NHOBGOOD

ที่เห็นสวยๆ นั้นคือหอยวงเดือน หรือ Moon Snail (Naticarius orientalis) ซึ่งมีกว่า 270 สายพันธุ์ทั่วโลก และมีการสันนิษฐานว่าพวกมันอยู่บนโลกนี้มาตั้งแต่ช่วงต้นยุคจูราสสิก (Jurassic) โดยที่มีความเปลี่ยนแปลงน้อยมาก รวมทั้งพฤติกรรมการล่าของมันที่ยังใช้มาจนถึงทุกวันนี้ นั่นคือการคลานขึ้นไปทับบนร่างของหอยสองฝาอย่างหอยแมลงภู่และหอยนางรม ก่อนจะค่อยๆ ใช้ฟันที่ขยับเหมือนเลื่อยเจาะรูบนเปลือกของเหยื่อ

แม้จะเป็นรูเจาะบนเปลือกที่เล็กมาก แต่งานนี้ก็ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง และในระหว่างนั้นก็ใช่ว่าหอยที่ตกเป็นเหยื่อก็สามารถรับรู้ได้ถึงการคุกคามนี้เป็นอย่างนี้ แต่ก็ไม่สามารถหนีไปไหนได้ ทำได้แค่รอจนเจ้าหอยวงเดือนเจาะรูทะลุเปลือกของมัน และปล่อยน้ำย่อยเข้ามาละลายเนื้อของมันจนกลายเป็นซุป ก่อนจะถูกดูดออกไปจนเหลือแต่เปลือกเปล่าๆ ที่มีรูเล็กๆ ฝากไว้

WIKIPEDIA CC : WILSON44691

ถึงจะมีพฤติกรรมการล่าที่ดูเหมือนเหยื่อจะไม่สามารถตอบโต้ได้ แต่ก็ใช่กว่าเหยื่อของมันจะยินยอมให้ถูกจับกินง่ายๆ เพราะบางครั้งหอยชนิดนี้อาจหลงเข้าไปอยู่กลางดงหอยแมลงภู่ จนเผลอคิดว่าตัวเองกำลังอยู่กลางร้านบุฟเฟ่ต์ แต่ความจริงแล้วที่นี่อาจกลายเป็นสุสานของมันเพราะหอยแมลงภู่นั้นสามารถผลิตสารที่เหนียวเหมือนกาวซึ่งแข็งตัวเร็วมาก ซึ่งใช้เพื่อยึดตัวเองไว้กับหิน และงานนี้มันก็สามารถใช้เพื่อยึดนักล่าสุดเชื่องช้าตัวนี้ให้หิวตายได้เช่นกัน

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS