ย้อนรอย ‘วิกฤตการณ์ตัวประกันที่โรงละครมอสโก’ เมื่อพญาหมีขาวปฏิบัติการรุกกลุ่มติดอาวุธเชเชนแบบไม่แคร์สวัสดิภาพตัวประกัน!

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2002 ได้เกิดวิกฤตการณ์ตัวประกันที่โรงละครมอสโก (Moscow Theatre Hostage Crisis) เมื่อกลุ่มติดอาวุธเชเชนจำนวน 40 คน ที่อ้างความภักดีต่อดินแดนอิสลามในเชชเนีย ได้ทำการจับกุมตัวประกัน 850 คน โดยยื่นข้อเรียกร้องให้ทางการรัสเซียถอนกำลังออกจากเชชเนีย และยุติสงครามเชชเนียครั้งที่สอง

SHUTTERSTOCK

กลุ่มติดอาวุธเชเชนปล่อยตัวประกันที่เป็นเด็ก สตรี ชาวมุสลิม และชาวต่างชาติออกมา พร้อมยื่นคำขู่ว่าหากทางการรัสเซียคิดส่งกำลังเข้ามาปราบปราม พวกเขาจะสังหารตัวประกัน 10 คนทันที หากมีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธตายไป 1 คน

ในวันที่ 26 ตุลาคม 2002 ตัวประกันในโรงละครเห็นกลุ่มควันภายในอาคาร ต่อมาทั้งกลุ่มผู้ก่อการร้ายและตัวประกันจึงทราบว่านั่นคือแก๊สที่ถูกปั้มเข้าสู่ตัวอาคารโดยหน่วยรบพิเศษของรัสเซีย บ้างก็ว่าแก๊สเหล่านี้ถูกปล่อยออกมาจากรูที่เจาะเอาไว้เป็นพิเศษบนกำแพง บ้างก็ว่ามันถูกปล่อยมาจากระบบระบายอากาศของโรงละคร ภายหลังคาดว่าแก๊สดังกล่าวน่าจะเป็นแก๊สยาสลบจำพวกเฟนตานิล (Fentanyl)

สำนักข่าวประจำกรุงมอสโกได้ประกาศว่ารัฐบาลรัสเซียกำลังดำเนินแผนการบุกชิงตัวประกัน ภายใต้การนำของหน่วยสเปซนาซ ส่วนกลุ่มติดอาวุธเชเชนพอทราบว่าทางการรัสเซียกำลังดำเนินการบุกชิงตัวประกัน พวกเขาจึงทำการสังหารตัวประกันตอบโต้ และบางส่วนก็ยิงปะทะกับทหารรัสเซียที่บุกเข้ามาอย่างดุเดือด

การต่อสู้ดำเนินไปเป็นเวลาราว 3 ชั่วโมง ทหารรัสเซียสามารถสังหารผู้ก่อการร้ายได้ทั้งหมด โดยมีตัวประกันเสียชีวิตถึง 204 คน จากเหตุการณ์ครั้งนี้ และมีตัวประกันบางส่วนได้รับบาดเจ็บจากแก๊สที่ถูกปล่อยออกมาโดยทางการรัสเซียอีกด้วย

จากเหตุการณ์นี้ ประชาคมโลกได้ออกมาตำหนิว่ารัสเซียกระทำการเกินกว่าเหตุ จนทำให้มีตัวประกันเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS