นี่คือ ‘ชาห์ชีรัคห์’ มัสยิดแห่งแสงจากอิหร่าน ที่ดูข้างนอกสุดแสนจะธรรมดา แต่เมื่อเข้าข้างในเหมือนหลุดไปอีกโลกหนึ่ง

สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เป็นประเทศที่ถือว่ามีอารยธรรมโบราณที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก มีประวัติศาสตร์ยาวนานและวิทยาการในด้านการก่อสร้างก็ไม่ได้เป็นรองประะเทศใดในยุโรปเลยแม้แต่น้อย เห็นได้จากการที่มีโบราณสถานที่ใหญ่โตอายุเก่าแก่กว่าพันปีมากมาย ทำให้เป็นประเทศที่น่าไปเยือนอีกที่หนึ่ง

เราจะพาทุกท่านไปพบกับ “มัสยิดแห่งแสง” หรือ “ชาห์ชีรัคห์” ที่เดิมเป็นสุสานฝังศพของผู้มีอำนาจทางศาสนาอิสลามในอิหร่าน ที่แห่งนี้ถูกค้นพบประมาณ ค.ศ. 900 (1,116 ปีที่แล้ว) โดยตั้งอยู่ที่เมือง “ชีรัคห์” ห่างจากเมืองหลวงไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ในอดีตเคยเป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางค้าขายมากว่าพันปี

shah-e-cheragh-96

สถานที่แห่งนี้ถูกค้นพบโดยนักเดินทางกลุ่มหนึ่งที่เดินทางผ่านบริเวณนี้ ได้เห็นแสงประกายระยิบระยับออกมาจากสุสาน จึงได้เขามาและเห็นว่าภายในถูกประดับประดาด้วยกระจกสีเต็มไปหมด และนับตั้งแต่นั้นมา สุสานแห่งนี้ก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นมัสยิดและได้มีการปรับปรุงต่อเติมมากว่าพันปี

credit: Corbis/Getty. Iran, Fars Province, Shiraz, the shah-e-cheragh mausoleum ceiling

นอกจากจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมแล้วสถานที่แห่งนี้ยังถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมตามศาสนาอิสลามเช่นเดียวกับมัสยิดอื่นๆ ในอิหร่าน

credit: Alamy. GPB2PM in iran inside the old antique mosque with glass and mirror traditional islam architecture

credit: Corbis/Getty. Iran, Fars Province, Shiraz, mislim shiite people hall of the shah-e-cheragh mausoleum

บริเวณนี้เป็นที่บรรจุร่างของเจ้าของสุสานแต่เดิมซึ่งได้ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่โดยสร้างเป็นแท่นและมีรั้วที่ตกแต่งอย่างสวยงามล้อมรอบshah-e-cheragh-22

 

credit: Alamy. F95C23 Shah Cheragh

ทั่วบริเวณมัสยิดถูกตกแต่งด้วยหินอ่อน และกระจกกว่าล้านชิ้นทำให้ได้รับการขนานนามว่า
เป็น“ราชาแห่งแสง” (King Of light)

credit: Alamy. F6XJCN Glistening interior with mirror mosaics, mausoleum, tombs, Shah Cheragh, Shiraz, Iran

แม้ในประวัติศาสตร์ขอประเทศอิหร่าน จะถูกโจมตีทั้งภัยธรรมชาติและภัยสงคราม จนมัสยิดแห่งนี้ได้รับผลกระทบอยู่หลายครั้งแต่ก็ถูกซ่อมแซมกลับมาให้สวยงามดังเดิมได้ทุกครั้ง ต้องขอบคุณแรงศรัทธาของพี่น้องมุสลิมที่ยังดูแลและพร้อมที่จะทำให้มัสยิดแห่งนี้กลับคืนสวยงามดังเดิมได้ทุกครั้ง

ที่มา : flickrhivemind.net

COMMENTS