เปิดประวัติ ‘กลุ่ม 26 กรกฎาคม’ พลังปฏิวัติแห่งคิวบา! เพื่อโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการบาติสต้า

ฟุเกนซิโอ้ บาติสต้า เป็นผู้นำเผด็จการที่ที่ปกครองคิวบาถึงสองสมัยในปี 1940-1944 และ 1952-1959 รวมระยะเวลา 8 ปี โดยการเลือกตั้งในสมัยที่สอง เมื่อรู้ว่าเขากำลังจะแพ้ในการเลือกตั้ง บาสติสต้าจึงก่อรัฐประหารก่อนกำหนดวันเลือกตั้งทันที จนทำให้ประชาชนชาวคิวบาไม่พอใจอย่างหนัก แม้ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำเผด็จการ แต่บาติสต้าได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา

WIKIPEDIA PD

เมื่อประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการปกครองของบาติสต้า ฟิเดล คาสโตร และ เช เกบาร่า ได้รวบรวมพรรคพวกก่อตั้งขบวนการ 26 กรกฎาคม (Movimiento 26 de Julio) ที่มีจุดเริ่มต้นเมื่อคาสโตรนำกองกำลังติดอาวุธโจมตีค่ายทหารมองกาด้าในเมืองซานติอาโก เดอ คิวบา ในวันที่ 26 กรกฎาคม 1953 โดยในขณะนั้น คาสโตรเป็นนักกฎหมายหนุ่มไฟแรง และเป็นหนึ่งในผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในปี 1952 ที่ถูกบาติสต้าล้มการเลือกตั้งไป การโจมตีค่ายทหารของกลุ่มติดอาวุธล้มเหลว คาสโตรถูกจับกุมและถูกเนรเทศ ด้วยเหตุนี้เอง เขาจึงจัดตั้งขบวนการนี้ขึ้นมาอีกครั้งที่เม็กซิโกในปี 1955 โดยกลุ่มนักปฏิวัติลี้ภัยจำนวน 82 คน หนึ่งในนั้นก็คือ เช เกบาร่า ที่ต่อมากลายเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์คนสำคัญของคาสโตร

WIKIPEDIA PD

นักปฏิวัติทั้ง 82 คน ขึ้นฝั่งในคิวบาเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1956 พวกเขาถูกโจมตีโดยทหารคิวบาจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก คาสโตรและเกบาร่ารอดชีวิตจากการโจมตีครั้งนั้น และทำการรวบรวมสมัครพรรคพวกใหม่ในเทือกเขาเซียร์รามาเอสตรา จนมีกำลังคนเพิ่มมากขึ้น และทำสงครามกองโจรกับรัฐบาลเผด็จการของบาติสต้าทั้งในชนบทและในเมืองอยู่นานสองปี จนในเดือนมกราคม 1959 เมื่อเห็นว่าสถานการณ์เลวร้ายจนไม่สามารถควบคุมได้ บาติสต้าจึงหลบหนีออกจากคิวบาไปลี้ภัยที่โปรตุเกส เปิดโอกาสให้คาสโตรและพรรคพวกนำกำลังเข้าสู่เมืองฮาวานา และทำการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองเป็นคอมมิวนิสต์ ทำให้สหรัฐอเมริกาที่เฝ้าดูสถานการณ์ไม่พอใจ และเริ่มลงมือแทรกแซงกิจการภายในของคิวบาในเวลาต่อมา

WIKIPEDIA PD

ธงสัญลักษณ์ของขบวนการ 26 กรกฎาคม ยังติดอยู่บนเครื่องแบบทหารของคิวบาที่ไหล่ และเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติคิวบาอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS