ของจริงหรือลวงโลก!? ปริศนาตุ๊กตาดินเผานับหมื่นชิ้นที่แห่งเม็กซิโก หลักฐานของการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และไดโนเสาร์เมื่อพันปีก่อน

เครื่องปั้นดินเผารูปร่างของไดโนเสาร์และมนุษย์ ที่เคยถูกคิดว่าเป็นหลักฐานสำคัญของที่บอกเล่าการอาศัยอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์ และสัตว์ดึกดำบรรพ์อย่างไดโนเสาร์ หลังก่อนหน้านี้เรารู้เพียงว่ามนุษย์นั้นเกิดหลังยุคไดโนเสาร์หลายล้านปี แต่ท้ายที่สุดท้ายคนบางส่วนกลับคิดว่าเป็นเรื่องลวงโลก

YOUTUBE@MYSTERY HISTORY

Acambaro figures หรือ ตุ๊กตาเซรามิกขนาดเล็กซึ่งเป็นของนักสะสมชาวเยอรมัน Waldemar Julsrud ที่ถูกขุดพบในเมือง Acambaro รัฐ Guanajuato ประเทศเม็กซิโก เมื่อปี 1944 ตุ๊กตาดังกล่าวมีลักษณะท่าทางที่แปลกประหลาด เช่น ไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ถูกมนุษย์ควบคุม สิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ต่างดาว, จานบินยูเอฟโอ รวมถึงมังกรและสัตว์ใต้ท้องทะเล นับเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่นักสะสมรายนี้คิดว่ามันจะต้องกลายเป็นข่าวใหญ่มากแน่ๆ

YOUTUBE@MYSTERY HISTORY

นักสะสมชาวเยอรมันรายนี้เล่าว่า เขาพบหนึ่งในตุ๊กตานี้โดยบังเอิญในทุ่งหญ้าแห่งหนึ่งที่เมือง Acambaro จากนั้นจึงประกาศขอความร่วมมือจากชาวนาในละแวกนั้นช่วยกันขุดหา ซึ่งมีค่าตอบแทนเป็นเงิน 1 เปโซเม็กซิโก (ราว 1.86 บาทในปัจจุบัน) ต่อตุ๊กตาหนึ่งชิ้นที่ขุดเจอ ซึ่งไม่นานก็มีการขุดเจอมากถึง 32,000 ชิ้นในพื้นที่ดังกล่าว แต่แล้วการค้นพบนี้ก็ไม่ได้เป็นที่สนใจของนักโบราณคดีหรือนักวิทยาศาสตร์อย่างที่คิด แม้สื่อจะนำเรื่องราวการค้นพบนี้นำเสนอกันอย่างแพร่หลายว่าอาจเป็นตุ๊กตาที่ถูกสร้างในช่วงยุคไดโนเสาร์

YOUTUBE@MYSTERY HISTORY

จนกระทั้งปี 1952 นาย Charles C. Di Peso นักโบราณคดีชาวอเมริกันที่ทำให้งานกับองค์กรวัฒนธรรมชาวอเมริกันพื้นเมือง ได้เข้ามาตรวจสอบตุ๊กตาเหล่านี้ซึ่งเขาพบว่า พื้นผิวของรูปปั้นเหล่านี้ไม่มีร่องรอยของการผุกร่อน หรือการสะสมสิ่งสกปรกในรอยร้าว ซึ่งแตกต่างจากวัตถุโบราณอื่นๆ ที่พบโดยทั่วไป จึงฟันธงว่าตุ๊กตาดินเผาเหล่านี้เป็นของปลอม ไม่ใช่ของโบราณอย่างที่คิด แถมยังย้ำด้วยว่าตุ๊กตาดินเผาเหล่านี้อาจเป็นของชาวบ้านที่ผลิตมาเพื่อแลกค่าตอบแทนจากการค้นพบ ซึ่งมันก็ไม่ใช้เรื่องยากอะไร รูปร่างเหล่าของตุ๊กตาชาวก็สามารถเห็นได้ทั่วไปตามป้ายโปสเตอร์ภาพยนตร์หรือหนังสือการ์ตูน แต่ที่ยังตอบไม่ได้คือ “ดินเหนียว” ที่ถูกนำมาปั้นเป็นตุ๊กตาเหล่านี้ไม่สามารถพบในภูมิภาคนี้

YOUTUBE@MYSTERY HISTORY

ปัจจุบันตุ๊กตารูปปั้นเหล่านี้ถูกจัดแสดงที่ Museum Waldemar Julsrud ในเมือง Acambaro ประเทศเม็กซิโก หลักฐานเหล่านี้ถูกโยงกับวัฒนธรรมที่สาบสูญในอดีต ที่ไม่มีใครรู้ว่าความจริงแล้วนี่เป็นเรื่องลวงโลก หรือวัตถุโบราณจากหลายพันปีก่อนที่บอกเล่าความเป็นอยู่ของมนุษย์กับไดโนเสาร์ก็ยังไม่มีใครสามารถรู้ได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS