คำสาปความรักอันลือลั่นของ ‘สวนอิโนะคาชิระ’ แห่งแดนอาทิตย์อุทัย ว่ากันว่าที่แห่งนี้ทำให้คู่รักต้องเลิกกันมานักต่อนัก!

นี่คือเรื่องราวความเชื่อดั้งเดิมของชาวแดนอาทิตย์อุทัยที่มีต่อเทพเจ้าที่สิงสถิตอยู่ที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขาเคารพนับถือกันเป็นอย่างมาก แต่ทว่า เมื่อมีผู้มาลบหลู่เทพเจ้าที่เคารพรัก จึงเกิดเป็นตำนานอันลือลั่นที่อยู่คู่กับสวนสาธารณะแห่งนี้จวบจนปัจจุบัน

123RF

‘สวนอิโนะคาชิระ’ (Inokashira Park) คือสวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยดอกซากุระงามบานสะพรั่ง และมีทะเลสาบกว้างใหญ่ไหลผ่าน สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างเขต Musashino และเขต Mitaka ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีเนื้อที่ราว 383,773 ตารางเมตร สร้างขึ้นในสมัยเอโดะ ระหว่างปีค.ศ. 1603-1868 ต่อมาองค์จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นทรงอยากมอบสวนอิโนะคาชิระเพื่อเป็นของขวัญให้แก่ชาวญี่ปุ่นทุกคน พระองค์เลยรับสั่งให้เปิดสวนแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะ และเปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1913 และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สวนอิโนะคาชิระก็ได้กลายมาเป็นสวนสาธารณะหลักที่ชาวเมืองนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจกันเรื่อยมา

แต่ใครเลยจะรู้ว่า สวนอิโนะคาชิระแห่งนี้คือสถานที่ต้องคำสาป! ว่ากันว่า หาก ‘คู่รัก’ คู่ไหนได้มาพายเรือล่องไปตามทะเลสาบที่สวนสาธารณะแห่งนี้ด้วยกันล่ะก็ มีอันต้องเลิกรากันไปเสียทุกราย ไม่ว่าคู่นั้นจะรักกันปานใดก็หนีคำสาปที่ว่านี้ไม่พ้น!

123RF

และเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า เมื่อกว่า 200 ปีก่อน มีสามีภรรยาคู่หนึ่งได้ลบหลู่ศาลเจ้าเบ็นไซเต็น (Benzaiten Shrine) ที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลสาบ ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้คือที่สิงสถิตของเทพเจ้าเบ็นไซเต็น เทพที่ให้โชคลาภตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมืองเคารพนับถือกันเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อสองสามีภรรยาไปดูหมิ่นศาลเจ้าเข้า เทพเจ้าเบ็นไซเต็นเลยสาปแช่งให้ความรักของสามีภรรยาคู่นี้มีแต่ปัญหา จนทำให้ทั้งคู่ต้องเลิกรากันไป และเชื่อกันว่า คำสาปแช่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับสามีภรรยาตัวต้นเหตุเท่านั้น แต่ยังเกิดกับคู่รักที่มาพายเรือด้วยกันที่สวนอิโนะคาชิระแห่งนี้อีกด้วย!

อย่างไรก็ตาม หากคู่รักคู่ไหนอยากมาพายเรือชมดอกซากุระด้วยกันที่สวนอิโนะคาชิระแล้วไม่อยากเลิกรากันไปตามคำสาปล่ะก็ ตามตำนานกล่าวเอาไว้ว่า ให้คู่รักทุกคู่เข้าไปกราบไหว้ศาลของเทพเจ้าเบ็นไซเต็นเสียก่อน แล้วคำสาปนั้นจะไม่สามารถทำอะไรความรักของคนทั้งคู่ได้ มีแต่จะทำให้รักกันยืนยาวตลอดไปนั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS