เหมืองมรณะต้องคำสาป! ‘เหมืองแมกพาย’ สถานที่สุดเฮี้ยนแห่งเมืองผู้ดี ที่มีผู้พบเห็น ‘พลังงานลึกลับ’ อยู่บ่อยครั้ง

อีกหนึ่งสถานที่สุดหลอนที่มีเรื่องราวอันน่าสยองขวัญ ว่ากันว่าเป็นเพราะที่แห่งนี้ต้อง ‘คำสาป’ จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ประหลาดและน่าขนลุกอยู่บ่อยครั้ง และถึงแม้ว่าที่แห่งนี้จะถูกปิดตายไปแล้ว แต่ก็ยังมีผู้พบเห็นพลังงานลึกลับบางอย่างเรื่อยมา

123RF

‘เหมืองแมกพาย’ (The Magpie Mine) เหมืองแร่ที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นสถานที่สุดเฮี้ยนที่เต็มไปด้วยอาถรรพ์และคำสาปแช่งจากภูตผีวิญญาณ เหมืองแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1740 ตั้งอยู่ในเขต Peak District ทางตอนใต้ของหมู่บ้านเชลดอน (Sheldon) มณฑลดาร์บิเชอร์ (Derbyshire) ประเทศอังกฤษ โดยเหตุการณ์ที่ทำให้เหมืองแมกพายเป็นสถานที่สุดหลอนต้องย้อนกลับไปในปีค.ศ. 1820 เมื่อเกิดข้อพิพาทกันระหว่างคนงานของเหมืองแมกพาย กับคนงานของเหมือง Maypitt และเหมือง Red Soil ซึ่งทั้งสองเหมืองนี้มีที่ตั้งไม่ไกลจากเหมือกแมกพายมากนัก คนงานจากทั้งสามเหมืองมักมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้ง อันเนื่องมาจากปัญหาความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์นั่นเอง

จนกระทั่งในปีค.ศ. 1833 เมื่อคนงาน 3 คนจากเหมือง Red Soil ถูกคนงานจากเหมืองแมกพายจุดไฟเผาร่างทั้งเป็น คนงานทั้ง 3 เจ็บปางตาย แต่ทว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถเอาผิดคนงานของเหมืองแมกพายที่ก่อเหตุอุกอาจเช่นนั้นได้ เพราะเหตุผลที่ว่ามีหลักฐานไม่เพียงพอ ทำให้คนงานทั้งสามคนผู้ถูกกระทำต่างโกรธแค้นและได้สาปแช่งทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเหมืองแมกพายเอาไว้ว่า ให้มีอันเป็นไปและเหมืองแมกพายต้องล่มสลายจากหายนะทั้งปวง! หลังจากนั้นคนงานทั้งสามก็ได้เสียชีวิตลง ในขณะที่คนชั่วยังคงลอยนวลเรื่อยมา

123RF

ต่อมาในปี ค.ศ. 1835 เหมืองแมกพายได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม จนทำให้ต้องปิดตัวลง และเปิดทำการอีกครั้งในปี ค.ศ. 1839 ต่อมาในปีค.ศ. 1842 มีคนงาน 2 คนของเหมืองแมกพายเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ และในปีค.ศ. 1880 เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ คร่าชีวิตคนงานเหมืองไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นผู้คนต่างเชื่อกันว่า เป็นเพราะคำสาปของคนงานเหมือง Red Soil ที่ต้องตายเพราะฝีมือของคนงานเหมืองแมกพายนั่นเอง

เหมืองแมกพายต้องปิดตัวลงอีกครั้งในปี ค.ศ. 1954 อันเนื่องมาจากภาวะล้มละลาย แต่เรื่องราวความเฮี้ยนของเหมืองแห่งนี้ยังไม่จบ เมื่อมีผู้พบเห็นวิญญาณหรือสิ่งลี้ลับที่บริเวณเหมืองแห่งนี้อยู่บ่อยครั้ง เชื่อกันว่านี่เป็นวิญญาณของคนงานเหมืองที่ต้องจบชีวิตลงเมื่อครั้งอดีตและต้องกลายเป็นวิญญาณเร่รอนไปผุดไปเกิดไม่ได้ เพราะต้องคำสาปนั่นเอง!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS