ภัยเงียบระหว่างหลับ!! 3 อาการแปลกๆ ที่อาจมาพร้อมกับ “การฝันร้าย” ที่เป็นสาเหตุทำให้ถึงแก่ชีวิต จะมีอะไรบ้าง? ดู

SHUTTERSTOCK

คงเคยได้ยินกันบ้างกับคำว่า “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” จิตใจของเรามีอำนาจเหนือร่างกายของเรา นั่นเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ “ปรากฏการณ์ยาหลอก” สามารถใช้ได้ผล (ผู้ป่วยที่เชื่อว่ายาที่กินเข้าไปนั่นช่วยได้ ทั้งที่มันไม่ใช่ยา) และนี่คือ 3 อาการที่ “การฝันร้าย” อาจทำให้คุณสามารถเสียชีวิตได้โดยที่ไม่ต้องมี “เฟรดดี้ ครูเกอร์”

1. อาการหัวใจวาย : เมื่อความฝันนั้นเหมือนจริงจนเราแยกไม่ออก คนที่มีปัญหาโรคหัวใจอย่างรุนแรงนั้นมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากการฝันร้ายได้สูงกว่าคนทั่วไป เพราะเมื่อฝันร้ายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมาในปริมาณมากโดยที่เราไม่รู้ตัว แม้จะพบได้น้อยแต่ก็มีให้เห็นเหมือนกันนะ

2. เดินละเมอ : การเดินละเมอ (Sleepwalker) สามารถพบได้บ่อยที่สุดในผู้ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ปกติ บางคนอาจเดินละเมอจนตกเตียง ตกบันได ซึ่งนับว่าเบาะๆ แต่สำหรับบางคนเดินละเมอไปกลางถนนจนถูกรถชน รวมถึงละเมอกระโดดทะลุหน้าต่างจากอาคาร 2 ชั้นก็มีมาแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่าในปี 2005 มีกว่า 68 เคสที่เชื่อว่าถูกทำร้ายโดยผู้บุกรุก ทั้งที่ความจริงถูกคนในบ้านเดียวกันละเมอทำร้ายซะได้

3. ใหลตาย : โรคใหลตาย หรือ Sudden Unexpected Nocturnal Death Syndrome (SUNDS) เป็นการเสียชีวิตขณะหลับอย่างฉับพลัน หรือนอนหลับไม่ได้สติที่ทำให้เสียชีวิตสามารถเกิดขึ้นในทั้งในหมู่วัยรุ่นและผู้ใหญ่ ที่อาจมาจากการฝันร้าย ซึ่งพบได้ทั้งชายและหญิงทั่วโลก ข้อบ่งชี้ทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า ผู้ใหลตายส่วนใหญ่มักมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ การหายใจ ทำให้ขณะหลับไม่สามารถควบคุมการหายใจของตัวเองชั่วขณะ และส่งผลให้เสียชีวิตได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS