เห็นใสๆ แต่มีสกิล!! ‘กบแก้วไฟลส์ชแมน’ กบป่าฝนที่โปร่งใสจนเห็นเครื่องใน แล้วความใสมันมีประโยชน์ยังไง? ดูเลย!!

โลกของเรามีกบอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือกบสายพันธุ์แปลกที่มีหน้าตาน่าเอ็นดูอย่าง Fleischmann’s Glass Frog หรือมีชื่อเรียกเป็นภาษาไทยว่า ‘กบแก้วไฟลส์ชแมน’

123RF

กบแก้วไฟลส์ชแมน (Fleischmann’s Glass Frog) หรือ Northern Glass Frog เป็นกบตระกูล Centrolenidae โดยมีต้นกำเนิดที่ประเทศเม็กซิโก บราซิล คอสตาริก้า นิการากัว ปานาม่า และโคลอมเบีย ปัจจุบันพบมากในพื้นที่เขตป่าฝนของประเทศสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และเอกวาดอร์

กบแก้วไฟลส์ชแมนมีรูปร่างลักษณะที่คล้ายกับกบต้นไม้ แต่จะมีผิวหนังที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะกบแก้วไฟลส์ชแมนจะมีลำตัวสีเขียวสลับเหลือง และที่สำคัญคือกบชนิดนี้มีผิวหนังที่โปร่งใส โดยเฉพาะบริเวณใต้ท้องของมัน รวมถึงขาและแขนที่จะมีผิวหนังที่บางมาก จนสามารถมองทะลุเห็นอวัยวะภายในตัวกบได้ และไม่ใช่แค่กบแก้วไฟลส์ชแมนจะมีลำตัวที่โปร่งใสเท่านั้น ไข่ที่ตัวเมียฟักออกมาก็โปร่งใสจนสามารถมองเห็นตัวอ่อนภายในไข่ได้เช่นกัน

WWW.INATURALIST.ORG

ลักษณะเด่นของกบแก้วไฟลส์ชแมนตัวผู้คือ จะมีตะขอยื่นออกมาจากกระดูกสันหลัง เพื่อใช้สำหรับการต่อสู้กับศัตรูที่เข้ามาแย่งอาณาเขตหรือเพื่อปกป้องไข่ของพวกมัน ซึ่งตัวผู้จะมีขนาดตัวที่เล็กกว่าตัวเมียเล็กน้อย และพวกมันจะออกหากินในตอนกลางคืน โดยอาหารของกบสายพันธุ์นี้ได้แก่แมลงที่มีขนาดเล็ก

สิ่งที่น่าสนใจคือมันเป็นกบที่อาศัยในป่าฝนแต่กบแก้วไฟลส์ชแมนจะไม่ชอบฤดูฝน โดยเฉพาะสายฝนที่โหมกระหน่ำ เพราะสามารถทำให้พวกมันจบชีวิตลงได้เลย เนื่องจากผิวหนังของกบชนิดนี้บอบบางมาก หากฝนตกลงมาแรงๆ จะทำให้ผิวหนังของมันเกิดความบอบช้ำ และทำให้เสียชีวิตในที่สุด

SHUTTERSTOCK

ข้อดีของการที่กบแก้วไฟลส์ชแมนมีลักษณะลำตัวโปร่งใสคือ มันสามารถพรางตัวได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะเมื่อใดที่มันกระโดดไปยังที่ต่างๆ ตัวของมันก็ปรับเปลี่ยนให้กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมเหล่านั้น ลดความเสี่ยงในการถูกคุกคามจากศัตรูได้เป็นอย่างดี เจ๋งอ่ะ!!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS