ย้อนอดีตนางโลมญี่ปุ่น! ชีวิตของนางพญา ‘โออิรัน’ นางโลมชั้นสูงแห่งหอโคมแดง (ตอนจบ)

คลิ้กอ่าน: ย้อนอดีตนางโลมญี่ปุ่น! ชีวิตที่เลือกไม่ได้ของ ‘ยูโจ’ หญิงสาวที่เกิดมาเพื่อปรนเปรอชายในหอโคมแดง (ตอนที่ 1)

ในวงการนางโลม (ยูโจ) ของญี่ปุ่นนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการเป็นซามูไรที่มีคำเรียกขานถึงตำแหน่งที่เป็นลำดับชั้น ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่าคำว่า “ยูโจ” นั้นถือว่าเป็นคำเรียกรวมเหล่านางโลมทั้งหมดในญี่ปุ่น แต่จะมีการเรียกตามลำดับชั้นแยกไปอีก ตามที่ได้อธิบายคร่าวๆ ไปในตอนที่ 1 ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “นางพญา” ของวงการนางโลมที่ยืนอยู่หัวแถว ว่าพวกเธอจะมีชีวิตอย่างไร และการอยู่ลำดับต้นของพวกเธอนั้นมันสร้างความสบายให้แก่พวกเธอได้อย่างไร เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

นางโลมลำดับชั้นสูงสุดนั้นจะถูกเรียกว่า “ทะยู” หรือ “โออิรัน” ซึ่งตำแหน่งของสองชื่อนี้ถือว่าเป็นตำแหน่งเดียวกันแต่เพียงแค่ถูกเรียกตามแหล่งเท่านั้น โดยในเขตเกียวโตจะเรียกนางโลมชั้นสูงสุดว่า “ทะยู” ส่วนในย่านโยชิวาระของเอโดะจะเรียกนางโลมชั้นสูงสุดว่า “โออิรัน”

SHUTTERSTOCK

การที่เด็กหญิงคนหนึ่งจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในโลกน้ำกามได้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีรูปโฉมที่งดงาม มีความฉลาดรอบรู้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบทกวี ด้านศิลปะการร้องและรำ เพื่อสร้างความสุขให้กับแขกที่มาใช้บริการอย่างไม่ตกบกพร่อง ซึ่งการสร้างความสุขในระดับไฮเอนด์นั้นไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องการร่วมรักเพียงอย่างเดียว การแสดงถึงความเฉลียวฉลาดก็เป็นอีกทางหนึ่งในการมอบความสุขได้ด้วยเช่นกัน

ซ่องหนึ่งแห่งนั้นสามารถที่จะมีโออิรันหรือทะยูได้เพียงแห่งละหนึ่งคนเท่านั้น โดยตำแหน่งนี้นั้นสงวนไว้ให้เฉพาะแขกกระเป๋าหนักประเภท ไดเมียว โชกุน เพียงเท่านั้นเพราะค่าบริการนั้นถือว่าแพงมหาโหด แต่ก็ถือว่าคุ้มเพราะได้ทั้งความสยิวและบริการที่เหนือกว่ายูโจทั่วไป

นอกจากการได้รับแขกที่มีระดับแล้ว ชีวิตของโออิรันหรือทะยูนั้นก็สบายตามไปด้วยเพราะแน่นอนว่าเจ้าของหอนางโลมนั้นจำเป็นที่จะต้องดูแลให้ดีเพราะถือว่าเป็นตัวทำเงินให้กับเจ้าของ ทั้งการมอบเด็กรับใช้ให้เป็นจำนวนมากหรือการเลือกที่จะรับแขกได้ตามใจโดยที่เจ้าของนั้นไม่มีสิทธิ์ ซึ่งข้อดีของการได้สิทธิ์ในการเลือกรับแขกนั้นก็เป็นหลักประกันไว้แล้วว่าเธอจะลดโอกาสในการเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ได้จากการรับแขกโดยไม่เลือกหน้า อีกทั้งยังมีโอกาสที่เหล่าไดเมียวหรือขุนนางจะหลงรักและไถ่ตัวเธอไปเลี้ยงไว้ในฐานะนางบำเรอส่วนตัว

SHUTTERSTOCK

แต่ไม่ใช่ว่าโออิรันหรือทะยูจะโชคดีกันทุกคน เมื่อแก่ตัวลงไปความสวยงามก็ถดถอยลงไปด้วยเช่นกัน หากยังไม่มีใครไถ่ตัวไปก่อนที่สังขารจะร่วงโรย ชีวิตของพวกเธอก็จะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือในทันที หากใครในสมัยที่เป็นโออิรันหรือทะยูค่อนข้างร้ายหน่อย ก็จะถูกเขี่ยทิ้งให้ไปเป็ยยูโจธรรมดา ไร้สิทธิพิเศษใดๆ อย่างที่เคยเป็น แต่ถ้ามนิสัยดีน่ารักคงเส้นคงว่าก็อาจจะถูกเขยิบไปอยู่ในตำแหน่งที่คอยดูแลและคอยสอนเคล็ดวิชานางโลมให้แก่เด็กรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่

หอนางโลมของญี่ปุ่นนั้นเพิ่งจะมาถูกยกเลิกไปในช่วงทศวรรษ 1900 หลังจากที่รัฐบาลได้สั่งประกาศว่าการค้าบริการทางเพศนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ทำให้ย่านนางโลมในทุกท้องที่ต้องถูกกวาดล้างและยกเลิกไปตั้งแต่นั้นมา ทิ้งไว้เพียงประวัติศาสตร์แห่งวงการนางโลมที่ถือว่ามีกฎระเบียบแบบแผนอีกที่หนึ่งในโลกเลยทีเดียว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
———————————————————————

คลิ้กอ่าน: ย้อนอดีตนางโลมญี่ปุ่น! ชีวิตที่เลือกไม่ได้ของ ‘ยูโจ’ หญิงสาวที่เกิดมาเพื่อปรนเปรอชายในหอโคมแดง (ตอนที่ 1)

COMMENTS