ปฏิบัติการที่ล้มเหลว! ‘Chrome Dome’ เมื่อเครื่องบินบรรทุกนิวเคลียร์ของอเมริกาบินรอบรัสเซียรอสัญญาณศึก แต่เกิดอุบัติเหตุจนกลายเป็นหายนะ

ในยุคที่ถูกเรียกว่า ‘สงครามเย็น’ มหาอำนาจทั้ง 2 ประเทศคือ สหรัฐอเมริกากับโซเวียต ต่างพากันแข่งขันและทดลองอาวุธนิวเคลียร์กันรัวๆ ชนิดที่ว่าหากฝ่ายไหนเปิดฉากยิงนิวเคลียร์ใส่อีกฝ่ายก็พร้อมที่โจมตีกลับด้วยอาวุที่ร้ายแรงไม่แพ้กัน ด้วยความวิตกอย่างมากของฝั่งอเมริกา พวกเขาจึงต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสงครามด้วยเครื่องบินบรรทุกระเบิดที่บินวนอยู่ทั่วชายแดนโซเวียตตลอดเวลา ซึ่งภายหลังได้เกิดเหตุไม่คาดฝันที่ก่อให้เกิดสารปนเปื้อนจำนวนมากบนเกาะกรีนแลนด์

WIKIPEDIA PD

Operation Chrome Dome เป็นหนึ่งในภารกิจที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้รับมอบหมายช่วงปี 1960-1968 ด้วยการนำเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 บรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ที่สามารถใช้งานได้ทันที บินวนสังเกตการณ์ทั่วชายแดนของสหรัฐฯ แคนาดา และกรีนแลนด์ ซึ่งใกล้กับโซเวียต เพื่อเตรียมพร้อมที่จะตอบโต้ฝ่ายโซเวียตได้ทันทีหากโซเวียตประกาศเริ่ม ‘สงครามนิวเคลียร์’ กับอเมริกา ความตึงเครียดของทั้งสองฝ่ายก่อให้เกิด “สงครามตัวแทน” ในภูมิภาคอื่นๆ เช่น สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม และสงครามอัฟกานิสถาน แต่ก็ยังไม่ได้ประกาศสงครามกันโดยตรง ภารกิจดังกล่าวดำเนินการมายาวนานถึง 8 ปี โดยเครื่องบินเหล่านี้ถูกส่งไปสังเกตการณ์รอบๆ นอกชายแดนโซเวียตอย่างน้อยวันละ 2 รอบ

WIKIPEDIA PD

จนกระทั่งในวันที่ 21 มกราคม 1968 อันเป็นจุดสิ้นสุดของภารกิจนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเครื่ิองบินทิ้งละเบิด B-52 ที่บรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ไว้เต็มลำเกิดเหตุขัดข้อง มีไฟลุกภายในห้องโดยสาร นักบินได้แจ้งกับฐานทัพ Thule กองทัพอากาศสหรัฐฯ ในกรีนแลนด์ เพื่อขอลงจอดฉุกเฉิน แต่ไฟได้โหมหนักอย่างรวดเร็ว ทำให้นักบินภายต้องหาทางเอาชีวิตรอด พวกเขาได้รับคำสั่งให้สละเครื่ิองบินเพื่อเอาชีวิตรอดพร้อมกับร่มชูชีพ ขณะที่เครื่องบินตกลงสู่ทะเลน้ำแข็งในนอร์ทสตาร์เบย์ เกิดการระเบิดเป็นกลุ่มควันดำขนาดใหญ่ ทีมกู้ภัยได้ออกตามหาและช่วยกลุ่มนักบินเอาไว้ได้ เหตุการณ์ลักษณะนี้จะถูกเรียกว่า “Broken Arrow” ที่หมายถึง อุบัติเหตุทางการทหารที่เกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์

WIKIPEDIA PD

จากอุบัติเหตุในครั้งนี้ ทางการสหรัฐฯ และเดนมาร์ก ได้ส่งทีมเก็บกู้และทำความสะอาดเข้าไปกำจัดสารปนเปื้อนอย่างเร่งด่วนหลังพบว่ามันได้แพร่กระจายไปทั่วพื้นที่จุดตกและไหลลงสู่แหล่งน้ำบริเวณเกาะกรีนแลนด์ สารปนเปื้อนในดินและน้ำแข็งถูกนำใส่ถังกักเก็บส่งกลับไปสหรัฐฯ ด้วยเรือเพื่อกำจัดทิ้ง ภารกิจในการทำความสะอาดนี้สิ้นสุดลงในปี 1968 โดยใช้งบประมาณในการทำความสะอาดไปถึง 9.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

WIKIPEDIA PD

ภายหลังรัฐบาลเดนมาร์กถูกวิพาษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังปิดบังโครงการนี้ด้วยการให้สหรัฐฯ นำอาวุธนิวเคลียร์เข้าสู่น่านฟ้าของเดนมาร์กโดยรู้ทั้งรู้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลเดนมาร์กได้ลงนามในนโยบายเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในปี 1957 และจะไม่เก็บอาวุธนิวเคลียร์ในดินแดนของตัวเองในยามสงบ รวมถึงการถูกเปิดเผยฐานทัพลับของกองทัพสหรัฐฯ Iceworm ได้ทำการเก็บซ่อนนิวเคลียร์กว่า 600 ลูกไว้ในกรีนแลนด์

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS