ไขปริศนาใต้พิภพ!? นักวิทย์ฯ ญี่ปุ่นผุดไอเดียเจาะทะลุชั้นเปลือกโลก ขุดไปทำไม? แล้วใช้อะไรขุด เรามีคำตอบ

พักเรื่องนอกอวกาศไว้แป๊บนึง เมื่อนักวิทย์ฯ ญี่ปุ่นเตรียมขุดเจาะพื้นโลกเพื่อหาข้อมูล พร้อมตั้งเป้าเป็นเจ้าแรกที่ขุดได้ลึกที่สุด ว่าแต่ขุดแล้วได้อะไร มาดูกัน

นักวิจัยจาก JAMSTEC ในประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่าจะทำการเจาะเปลือกโลกให้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ให้ได้ แม้มนุษย์จะพยายามศึกษาความลับของเปลือกโลกมานานกว่า 50 ปี แต่ก็ยังไม่สามารถเจาะผ่านเปลือกโลกได้สำเร็จ ซึ่งความพยายามครั้งล่าสุดสามารถทำได้ราว 700 เมตร เท่านั้น

แล้วพวกเขาใช้อะไรเจาะพื้นโลกกันล่ะ?
เครื่องมือที่ใช้ในภารกิจขุดเจาะครั้งนี้ก็คือ “เรือขุดเจาะ Chikyu” เป็นเรือขุดเจาะและสำรวจทางวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อขุดเจาะก้นมหาสมุทรโดยเฉพาะ นักวิจัยได้วางแผนทำการเจาะลึกลงไปยังใต้ผิวมหาสมุทรประมาณ 4 กิโลเมตร จากนั้นจะเจาะผ่านเปลือกโลกลงไปอีกประมาณ 5.9 กิโลเมตร เพื่อเก็บตัวอย่างจาก “เนื้อโลก” หรือ Mantle มาทำการศึกษา

AFP
AFP

โดยจะเริ่มต้นจะทำการศึกษาพื้นที่นอกชายฝั่งฮาวายกันก่อน นักวิจัยเชื่อว่าภายในปี 2030 จะสามารถเริ่มการขุดเจาะได้อย่างเป็นทางการ ซึ่งมีพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการขุดอีกสองแห่งคือ นอกชายฝั่งของเม็กซิโก และบริเวณใกล้ๆ กับประเทศคอสตาริกา

แล้วพวกเขาเจาะไปเพื่ออะไร?
นักวิจัยระบุว่าการขุดเจาะโลกครั้งนี้เพื่อทำการศึกษาและคาดเดาแผ่นดินไหวในอนาคต และหาข้อมูลของเปลือกโลกและชั้นที่อยู่ลึกลงไป รวมถึงยังเข้าใจถึงความเป็นมาของโลกเราได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถศึกษาการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกของทวีปต่างๆ ในอดีตได้อีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS