หาก ‘ดาวอังคาร’ ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย มนุษย์ควรไปตั้งอาณานิคมใหม่ที่ไหนดี มาดู 3 ทางเลือกน่าสนใจที่เราหามาเสนอกัน

จากตอนที่แล้ว เราได้กล่าวถึงเรื่องราวที่ว่า เพราะเหตุใดเราจึงไม่ควรไปดาวอังคาร ”กดอ่านที่นี่” ในตอนนี้เราจะกลับมาติดตามกันต่อว่า หากไม่ใช่ดาวอังคาร เราควรไปสร้างอาณานิคมที่ไหนดี

possible-colony-for-human

 

หากการหาอาณานิคมใหม่ๆ ในระบบสุริยะจักรวาลของเราเป็นเรื่องยากเกินไป เราควรกลับมาพิจารณาอีกครั้งว่า เราใช้ทรัพยากรบนโลกได้คุ้มค่าหรือยัง ทะเลทรายบนโลกคือตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเราสามารถใช้ทรายมาทำเป็นกระจกได้อย่างไม่จำกัด นอกจากนี้ยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเดินทางหรือสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารเสียอีก

หากอาณานิคมบนทะเลทรายยังไม่ตอบโจทย์พอ โลกเรามีทรัพยากรที่ดาวอังคารไม่มี คือออกซิเจนและน้ำ นอกจากนี้ ใต้ทะเลลึกของโลกยังไม่ได้รับการสำรวจอย่างทั่วถึง การสร้างอาณานิคมใต้น้ำ คือตัวเลือกที่น่าสนใจยิ่งกว่าการเดินทางไปดาวอังคาร ด้วยเหตุผลมากมาย เช่น เงินทุน และความคุ้นเคย เพราะที่นี่คือโลกของเรา และโลกใต้ทะเลลึกคือสิ่งที่ท้าทายมนุษย์ มนุษย์เรายังไม่รู้จักโลกที่เราอยู่อาศัยดีเลยด้วยซ้ำ

ท้ายที่สุดแล้ว หากมนุษย์เรายังยืนกรานที่จะเดินทางไกลไปในอวกาศเพื่อสร้างอาณานิคม ดวงจันทร์ คือตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าดาวอังคาร หรือแม้กระทั่ง ดาวพุธที่ใกล้ดวงอาทิตย์เกินไป หรือดาวศุกร์ที่ร้อนเกินกว่าสิ่งมีชีวิตจะอาศัยอยู่ได้นอกจากนี้ ‘ไททัน’ ดาวเคราะห์บริวารของดาวเสาร์ ที่นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าเหมาะสมที่จะเป็นอาณานิคมของมนุษย์ ก็ยังเป็นคำตอบที่ห่างไกลจากความเป็นจริงอีกมาก ด้วยระยะทางที่ไกลเกินกว่ามนุษย์จะเดินทางไปด้วยเทคโนโลยีในตอนนี้

 

เรียบเรียงโดย : SpokeDark.TV

COMMENTS