ปิดตำนานเรือหลวงปรินส์ออฟเวลส์ เรือประจัญบานแห่งกองทัพอังกฤษในสงครามโลก ที่ถูกฝูงบินญี่ปุ่นถล่ม!

เรือหลวงปรินส์ออฟเวลส์ (HMS Prince of Wales) เป็นเรือประจัญบานรุ่นใหม่ของกองทัพอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มีระวางขับน้ำ 43,786 ตัน ติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 14 นิ้ว มันเคยเข้าร่วมในการรบครั้งสำคัญต่างๆ เช่น ยุทธนาวีที่ช่องแคบเดนมาร์กต่อเรือบิสมาร์คของเยอรมนี และปฏิบัติหน้าที่คุ้มกันกองเรือในเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนถูกส่งมาประจำการในทะเลจีนใต้ ใกล้กับแหลมมลายู เพื่อรับมือกับการคุกคามของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์

WIKIPEDIA PD

หลังจากญี่ปุ่นประกาศสงครามกับสหรัฐอเมริกาในวันที่ 8 ธันวาคม 1941 ในวันเดียวกันนั้น ประเทศไทยยินยอมให้กองทัพญี่ปุ่นใช้ประเทศไทยเป็นทางฝ่านและเป็นที่พักเพื่อเดินทางต่อไปยังพม่าได้ และอีกหนึ่งเป้าหมายต่อไปของญี่ปุ่นก็คือบุกยึดคาบสมุทรมลายูที่อังกฤษครอบครองอยู่นั่นเอง

WIKIPEDIA PD

ในวันที่ 10 ธันวาคม 1941 เรือหลวงปรินส์ออฟเวลส์และเรือหลวงรีพัลล์ถูกฝูงบินรบของญี่ปุ่นระดมทิ้งระเบิดจนอับปางในทะเลจีนใต้ ใกล้กับคาบสมุทรมลายู แน่นอนว่ากองทัพเรืออังกฤษเสียหน้ามากกับการสูญเสียหนึ่งในเรือรบที่ดีที่สุดของตนเองไปโดยญี่ปุ่น และยังต้องสูญเสียอาณานิคมในแหลมมลายูอย่างมาเลเซียและสิงค์โปร์ให้ญี่ปุ่นอีกด้วย!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS