นักรบหัวกะทิ! ‘เรนเจอร์’ หน่วยจู่โจมแห่งกองทัพบกสหรัฐฯ ที่มีส่วนสำคัญในการรบตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

หากเอ่ยถึงทหารที่มีฝีมือไม่ด้อยไปกว่าใคร หน่วยเรนเจอร์ ของสหรัฐฯ จะต้องติดอันดับต้นๆ ของลิสต์เหล่านั้นเสมอ เรามาดูกันว่าทหารเหล่านี้มีบทบาทสำคัญอย่างไรในสงคราม และพวกเขาทำอะไรได้บ้าง

123RF

หน่วยเรนเจอร์ หรือ หน่วยจู่โจมกองทัพบกสหรัฐฯ คือหนึ่งในกองกำลังทหารราบของสหรัฐฯ ซึ่งมีจุดกำเนิดมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16-17 โดยครั้งแรกเป็นหน่วยอาสาที่นำพรานป่ามาฝึกฝนให้เป็นทหารเท่านั้น แต่หลังจากสงครามปฏิวัติอเมริกัน หน่วยนี้ก็ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่ และเรียกว่า “เรนเจอร์” นับแต่นั้น

ปัจจุบัน “เรนเจอร์” ถูกนำมาเรียกทหารฝีมือดีที่ผ่านหลักสูตรหน่วยจู่โจมของกองทัพบกสหรัฐฯ ทหารที่ได้รับการคัดเลือกว่ามีฝีมือดีและผ่านการฝึกของโรงเรียนจู่โจมของกองทัพจะถูกบรรจุอยู่ในหน่วย “กรมทหารราบที่ 75” หน่วยย่อยในหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองทัพบกสหรัฐฯ (USASOC) ซึ่งได้รับมอบหมายปฏิบัติการพิเศษในภารกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเป้าหมายในสนามรบ จับเป้าหมายแบบเป็นๆ หรือแม้แต่การสังหารเป้าหมาย ที่พร้อมสำหรับภูมิประเทศต่างๆ ทุกรูปแบบ สามารถเรียกรวมพลหน่วยเรนเจอร์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจได้ภายในเวลา 18 ชั่วโมง ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลกก็ตามโดยจะเน้นในการปฏิบัติการด้วยพลร่มและการโจมตีทางอากาศเป็นหลัก

123RF

พวกเขาได้สร้างชื่อมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงสุดท้ายของการรบที่หาดนอร์มังดีในประเทศฝรั่งเศส มีส่วนสำคัญในสมรภูมิต่างๆ ทั่วโลก ทั้งสงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม รวมถึงในอัฟกานิสถานและอิรัก เรนเจอร์เหล่านี้ถูกไปส่งยุติความขัดแย้งของประเทศต่างๆ มากมาย

โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่โมดิกาชูในประเทศโซมาเลีย เมื่อปี 1993 ทำให้ชาวโลกได้รู้จักกับหน่วยนี้มากขึ้น เป็นเหตุการณ์ขณะร่วมกับหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษอื่นคือ หน่วยซีล เดลต้า พวกเขาถูกอาร์พีจีสอยตกร่วงจากเฮลิคอปเตอร์ MH-60 แบล็คฮอว์ค ทำให้ถูกล้อมจากฝ่ายข้าศึกในจุดตกและยิงสู้กับข้าศึกตลอดคืน 3 คืน เพื่อรอความช่วยเหลือจากกองกำลังนานาชาติที่ฝ่าวงล้อมกระสุนของผู้ก่อการร้ายเข้ามาช่วยเหลือได้ในวันนั้น หรือที่ถูกเรียกอีกชื่อในเหตุการณ์ ‘Black Hawk Down’ ที่กลายเป็นภาพยนตร์ที่ดังสุดๆ หลังเปิดตัวในปี 2001

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS