ศึกศักดิ์ศรีของสองมหาอำนาจ! ย้อนอดีต ‘สงครามรัสเซีย-เปอร์เซีย’ เมื่อเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้!

รัสเซียและเปอร์เซีย ได้ชื่อว่าเป็นมหาอำนาจในโลกยุคโบราณ โดยเฉพาะในช่วงศตวรรษที่ 17-19 ทั้งสองอาณาจักรได้ทำสงครามแย่งชิงดินแดนกันบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในดินแดนแถบทรานส์คอเคซัส ที่ทั้งสองอาณาจักรต่างอ้างสิทธิ์เป็นของตนเอง

หลังจากสนธิสัญญากูลิสตันในปี 1813 ทำให้การต่อสู้ระหว่างรัสเซียและเปอร์เซียในดินแดนทรานส์คอเคซัสยุติลง ทว่า เฟต อลิ-ชาห์ กษัตริย์แห่งอาณาจักรเปอร์เซีย ได้ทำการระดมเงินทุนจากต่างประเทศ ภายใต้การสนับสนุนจากอังกฤษ เพื่อนำมาทำสงครามกับรัสเซีย เพื่อชิงดินแดนที่สูญเสียไปในทรานส์คอเคซัสกลับคืนมา

WIKIPEDIA PD

ในเดือนกรกฎาคม 1826 กองทัพเปอร์เซียนำกำลังทหาร 35,000 นาย บุกเมืองคาราบัคและทาลิชที่อยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซีย พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่หนึ่ง แห่งรัสเซียจึงสั่งให้ทหารรัสเซียทำการตอบโต้การรุกรานจากเปอร์เซีย ทว่าด้วยกำลังที่น้อยกว่าทำให้รัสเซียพ่ายแพ้ในการสู้รบในช่วงแรกของสงคราม

WIKIPEDIA PD

สงครามระหว่างรัสเซียและเปอร์เซียมาถึงจุดเปลี่ยนในปี 1827 อเล็กเซย์ เปโตรวิช เยอร์โมลอฟ แม่ทัพประสบการณ์สูงของรัสเซียที่เคยผ่านสงครามกับนโปเลียนมาแล้ว ถูกส่งตัวมาเพื่อรักษาดินแดนภายใต้การปกครองของรัสเซียในทรานส์คอเคซัสจากการรุกรานของเปอร์เซีย จากที่เคยได้เปรียบในสงครามช่วงแรก เปอร์เซียเริ่มพ่ายแพ้ในศึกต่างๆ และสูญเสียดินแดนที่เคยครอบครองให้กับรัสเซีย จนนำมาสู่การสงบศึกในสนธิสัญญาเติร์กเมนชาย (Treaty of Turkmenchay) ทำให้อาร์เซอร์ไบจานและอาเมเนียในทรานส์คอเคซัสตกเป็นของรัสเซียอย่างถาวร

WIKIPEDIA PD

ส่วนหนึ่งที่รัสเซียยินยอมสงบศึกกับเปอร์เซีย ก็เพราะจักรวรรดิออตโตมันเองก็เป็นอีกหนึ่งคู่กรณีที่รัสเซียจะประมาทไม่ได้ หลังจากสงบศึกกับเปอร์เซียแล้ว รัสเซียก็ทำสงครามกับออตโตมันที่มีอาณาเขตในทรานส์คอเคซัสต่อไปทันที

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS