จู่ๆ ก็เสียเชิงชาย!? พบกับปรสิตประหลาดที่เปลี่ยนจากปูแมนๆ ให้กลายเป็น ‘กะเทย’ สาวแตกซะอย่างงั้น เฮ้ยจริงดิ ปรสิตอะไรพิลึกขนาดนี้ มาดู

แม้ภาวะข้ามเพศจะสามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์หลายชนิด และส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางฮอร์โมนในร่างกายของตัวเอง แต่บางครั้ง…ภาวะดังกล่าวก็สามารถเกิดขึ้นกับสัตว์โดยไม่ได้ตั้งใจ และไม่ได้มีต้นเหตุมาจากตัวมันเอง แต่เป็นเพราะสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นที่ทำให้พฤติกรรมของมันเปลี่ยนไป อย่างเช่นกรณีของปูตัวผู้บางตัวที่บังเอิญตกเป็นเป้าหมายของปรสิตที่เรียกว่า Sacculina

WIKIPEDIA CC : HANS HILEWAERT

แม้ปรสิตชนิดนี้จะเล่นงานปูทุกเพศแบบไม่เลือกหน้า แต่ถ้าบังเอิญเป้าหมายของเจ้า Sacculina เป็นปูตัวผู้ล่ะก็ มันจะแทรกตัวเข้าไปอยู่ในจับปิ้งของปูตัวผู้ และปล่อยสารเคมีที่เปลี่ยนพฤติกรรมการดำรงชีวิตของปูตัวนั้นไป โดยทำให้ปูตัวผู้นั้นเลิกสนใจการผสมพันธุ์และหันมาคอยหาอาหารป้อนปรสิตที่ติดอยู่บนหน้าท้องของมันแทน

เมื่อปรสิตโตเต็มที่และเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ มันจะปล่อยฮอร์โมนที่ล่อปรสิตตัวผู้ให้เข้ามาผสมพันธุ์ และฮอร์โมนดังกล่าวยังส่งผลให้จับปิ้งของปูตัวผู้ขยายใหญ่ขึ้นจนดูเหมือนกับปูตัวเมีย เพื่อรองรับไข่ของปรสิตที่จะถูกวางทิ้งให้มันดูแล แถมปูที่ถูกเป็นเป็นกะเทยนี้ยังมีพฤติกรรมหวงไข่ปรสิตราวกับเป็นไข่ของตนเองซะด้วย

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS