‘ปลาฉนาก’ ที่ไม่ได้เป็นญาติกับฉลาม อ้าว! ปลาหน้าแปลกที่ใกล้สูญพันธ์ เพราะมีจะงอยปากเหมือนใบเลื่อย เอาไปทำอะไร ดู

Sawfish หรือ ปลาฉนาก เป็นปลาที่ถือกำเนิดมานานกว่า 100 ล้านปี ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่จึงทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นปลาฉลาม แต่จริงๆ แล้วต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะมันเป็นปลาคนละสายพันธุ์กัน

123RF

ปลาฉนากจะพบมากในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปจนถึงประเทศปาปัวนิวกินีและประเทศออสเตรเลีย และปัจจุบันพบได้น้อยมากเนื่องจากใกล้สูญพันธุ์แล้ว

123RF

ลักษณะเด่นของปลาฉนากคือมีจะงอยปากที่ยื่นออกมา มีลักษณะคล้ายใบเลื่อยความยาวประมาณ 1 ใน 3 ของลำตัว โดยรอบๆ จะงอยปากที่ยื่นออกมานั้นจะมีซี่แหลมคมขนาดเล็ก ซึ่งประโยชน์ของมันเพื่อไว้ป้องกันศัตรูและใช้ในการหาอาหาร โดยมันจะใช้จะงอยที่คล้ายใบเลื่อยนี้หั่นอาหารให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะนำเข้าปาก และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าจะงอยนี้ยังทำหน้าที่เป็นเข็มทิศนำทางให้กับปลาฉนากอีกด้วย

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเนื่องจากในปัจจุบันปลาสายพันธุ์นี้มีจำนวนลดลงอย่างน่าใจหาย และถึงแม้ว่าหลายฝ่ายมีความพยายามเพาะพันธุ์ปลาฉนากขึ้นมาใหม่ แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จแต่อย่างใด

123RF

นอกจากนี้ยังมีผลพวงมาจากน้ำมือของมนุษย์ ที่นิยมนำจะงอยส่วนปากของปลาฉนากมาทำเป็นเครื่องประดับหรือทำเป็นอาวุธ ถึงแม้ว่าจะตัดเอาแค่ส่วนจะงอยใบเลื่อย แต่ก็ทำให้พวกมันเสียเลือดมาก และจบชีวิตลงในที่สุด

เรื่องนี้ก็คงเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่ทำให้เห็นว่าแม้สัตว์บางชนิดจะหน้าตาดุร้ายแค่ไหน แต่ก็ยังโหดร้ายไม่เท่าจิตใจของมนุษย์

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS