เผยความจริงเบื้องหลังความงามของ ‘ดอกไม้ทะเล’ ที่น้อยคนจะรู้ว่ามันเดินได้ แถมยังชอบฆ่ากันเอง..ต้องเรียกว่าสวยสยอง ดู

เมื่อพูดถึง ดอกไม้ทะเล เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักกับสัตว์สีสวยอย่างที่ติดอยู่ตามกองหินใต้ทะเล แถมยังมีพิษร้ายกาจจนแทบไม่อยากมีใครกล้าเข้าใกล้ (ยกเว้นปลาการ์ตูนและกุ้งปูบางชนิด) แต่เชื่อว่าคงมีน้อยคนนักที่จะรู้ความจริงอีกข้อหนึ่งของดอกไม้ทะเล เพราะมันเองก็ไม่เคยทำให้เราเห็นแบบชัดๆ นั่นคือ มันสามารถเดินได้ !?

123RF

อาจจะฟังดูแปลกๆ เพราะปกติแล้วดอกไม้ทะเลนั้นเป็นสัตว์ประเภทยึดติดกับพื้นผิวที่มันลงมาปักหลักเพื่อเติบโต แต่ในบางครั้ง เมื่อดอกไม้ทะเลเริ่มรู้สึกว่าบริเวณดั้งเดิมที่มันอยู่นั้นเริ่มไม่เหมาะกับการดำรงชีวิต เช่น มีค่าเคมีในน้ำเปลี่ยนไป หรือมีอาหารลดลง มันก็สามารถคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ โดยใช้ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 0.04 นิ้วต่อชั่วโมง…ไม่น่าแปลกที่เราจะรู้สึกเหมือนมันไม่ได้ย้ายที่ไปไหน

นอกจากนี้ แม้ดอกไม้ทะเลส่วนใหญ่จะเฝ้ารอให้มีอาหารหลงเข้ามาสัมผัสกับหนวดพิษของมันก่อนจะโดนจับกิน แต่ในความเป็นจริงแล้วดอกไม้ทะเลนั้นมีความก้าวร้าวยิ่งกว่าที่เราคิด เพราะในดอกไม้ทะเลหลายชนิดที่มีพฤติกรรมหวงพื้นที่หากินของมันมาก และจะไม่ยอมให้ในระยะที่หนวดของมันสามารถแกว่งไปถึงดอกไม้ทะเลอื่นอาศัยอยู่ และมันพร้อมจะสู้กันถึงตายเลยทีเดียว

123RF

แต่ถึงจะมีพิษร้ายแรงแค่ไหน และมีนิสัยก้าวร้าวเพียงใด ดอกไม้ทะเลเองก็มีศัตรูตามธรรมชาติอยู่จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะสัตว์ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับมันมาตลอด อย่างบรรดาทากทะเลทั้งหลายที่กินพวกมันเป็นอาหาร และยึดเอาพิษร้ายของดอกไม้ทะเลมาเป็นของตัวเอง

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS