นอกจากสิ่งมีชีวิตหน้าตาแปลกๆ แล้ว นี่คือความจริงอันน่าตกใจ!?! เมื่อใต้พื้นมหาสมุทรอาจเต็มไปด้วยสารพิษอันตราย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น มาดู

123RF

ใต้พื้นมหาสมุทรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับความลึกจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 26,000 ฟุต (7,924 เมตร) ลงไป มีมนุษย์เพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ย่างกรายเข้าสู่โลกใต้ทะเลลึกเพื่อทำการสำรวจ แต่จากผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า บางส่วนของพื้นมหาสมุทรอาจเต็มไปด้วยสารพิษ

ทีมนักวิจัยนำโดย อลัน จาไมสัน จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ ได้ทำการส่งหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ติดเหยื่อล่อลงไปสำรวจและหาสิ่งมีชีวิตใต้พื้นมหาสมุทรแปซิฟิกที่ระดับความลึก 30,000 ฟุต (ราว 9,144 เมตร) จนพบตัวอย่างสิ่งมีชีวิต Amphipoda กุ้งไม่มีกระดองขนาดเล็ก ที่มีชีวิตในน้ำได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม

WIKIPEDIA CC BY-SA 3.0 – UWE KILS

นักวิจัยได้ทำการตรวจสอบภายในสิ่งมีชีวิตดังกล่าว พบสารเคมีชนิดเดียวกันกับ Polychlorinated Biphenyl (PCB) ที่ถูกนำไปใช้เป็นน้ำหล่อเย็นในเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และ Polybrominated Diphenyl Ethers (PBDEs) ที่ใช้เป็นสารทนไฟ ซึ่งเป็นสารมลพิษอินทรีย์ต้องห้ามภายใต้อนุสัญญาสตอกโฮล์ม ซึ่งสารเคมีทั้งสองเป็นสารที่ย่อยสลายตามธรรมชาติได้ยาก

โดยนักวิจัยคาดว่า สารเคมีเหล่านี้อาจมาจากการรั่วไหลของโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากเมื่อครั้งอดีต ส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนของสารเคมีจากชายฝั่งลงสู่ก้นทะเลบริเวณที่ทำการสำรวจ บวกกับแนวคิดที่ว่า สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึกบริโภคเศษพลาสติกและซากสัตว์แล้วขับถ่ายมูล ทำให้ก้นทะเลเป็นแหล่งสะสมสารพิษ

การปนเปื้อนใน Amphipoda นักวิจัยได้นำมาเปรียบเทียบพบว่ามีปริมาณเทียบเท่าระดับสารพิษที่พบในอ่าว Suruga ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมที่มีมลพิษมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS