ยอดมนุษย์ตัวจริง! นักวิทย์เผยเคล็ดลับความแข็งแกร่งของ ‘ชาวเศรปา’ ลูกหาบแห่งเทือกเขาหิมาลัย เป็นเพราะอะไร? มาดูกัน

ยอดมนุษย์นี้อาจจะไม่ใช่ซูเปอร์แมนหรือไอรอนแมน แต่เป็นมนุษย์ที่มีความสามารถพิเศษที่ถูกถ่ายทอดกันมากว่าพันปี มาดูกันว่ามันคืออะไร

123RF

“ชาวเศรปา” ลูกหาบแห่งเทือกเขาหิมาลัยในประเทศเนปาล เป็นหนึ่งในผู้ช่วยพิชิตยอดเอเวอร์เรสต์ นอกจากความชำนาญในการเดินทางและการแบกสิ่งของแล้ว ยังมีสิ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นนักปีนเขาที่เหนือกว่ามนุษย์ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก นั่นก็คือ ระบบร่างกายที่ทำให้พวกเขาสามารถหายใจโดยใช้ปริมาณออกซิเจนในปริมาณที่น้อยมากๆ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย หรือเรียกง่ายๆ ว่า ชาวเศรปาสามารถเอาชนะ “ภาวะขาดออกซิเจน” (Oxygen Deficiency) ได้ในระดับที่เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป ด้วย “ยีนชนิดพิเศษ” เช่นเดียวกับสัตว์บางชนิด

123RF

นักวิทยาศาสตร์ได้นำตัวอย่างเลือดและกล้ามเนื้อจากต้นขาของชาวเศรปามาทำการตรวจสอบพบว่า ร่างกายของพวกเขาสามารถย่อยพลังงานจากน้ำตาลได้มากและเร็วกว่าคนปกติ ทำให้ร่างกายหายใจได้ดีกว่าคนที่อาศัยในที่ราบถึง 30% ทำให้ยีนเหล่านี้คือหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญอย่างมากต่อมนุษย์

สำคัญอย่างไร? ในความเป็นจริง สมรรถภาพทางร่างกายของมนุษย์ไม่จำเป็นว่าทุกคนจะต้องเป็นนักปีนเขาที่ยอดเยี่ยมเหมือนกับชาวเศรปา แต่นี่อาจช่วยให้แพทย์สามารถพัฒนาวิธีการรักษาภาวะขาดออกซิเจนแบบใหม่ในมนุษย์ได้ ซึ่งยังต้องทำการศึกษากันอย่างละเอียดต่อไป

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS