ย้อนอดีตสมรภูมิเดือด! ‘สงครามหกวัน’ เมื่ออิสราเอลเปิดศึกทำสงครามกับชาติอาหรับ จนเอาชนะได้ในเวลาอันสั้น

สงครามในดินแดนตะวันออกกลางที่ทำให้นานาประเทศได้รู้จักศักยภาพในการรบของอิสราเอล ชาติที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ได้ไม่นาน และถูกชาติอาหรับรังแกมายาวนานหลายปี เมื่อสงครามเริ่มต้นกลายเป็นชาติอาหรับเหล่านี้แพ้ยับเยิน และถูกยึดดินแดนไปเป็นจำนวนมาก เพราะอะไรมาดูกัน

123RF

“สงครามหกวัน” ถูกใช้เรียกในสงครามของอิสราเอลกับชาติอาหรับ (จอร์แดน, อิยิปต์, ซีเรีย) เมื่อวันที่ 5-10 มิ.ย. ปี 1967

จุดเริ่มต้นที่ก่อให้เกิดสงครามขึ้นนั้น มีมาตั้งแต่สหราชอาณาจักรที่เคยมีอำนาจในดินแดนแห่งนี้ อนุญาตให้ก่อตั้งรัฐอิสราเอลขึ้น โดยแบ่งดินแดนบางส่วนของปาเลสไตน์ อียิปต์และซีเรียให้แก่ชาวยิวในการก่อตั้งประเทศอิสราเอลในปี 1948 ตามมติของสหประชาชาติ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เป็นที่พอใจต่อชาติอาหรับที่เสียดินแดนไปเป็นอย่างมาก

ชาติอาหรับได้กลั่นแกล้งอิสราเอลมาโดยตลอด ทั้งในเรื่องแหล่งน้ำในแม่น้ำจอร์แดน จนกระทั่งในปี 1967 อียิปต์และซีเรียร่วมมือกันอาสาจะยึดอิสราเอลกลับมาคืนมาให้กับชาวปาเลสไตน์ด้วยการเปิดฉากโจมตีแดนดินอิสราเอลบริเวณที่ราบสูงโกรัน (เคยเป็นของซีเรียมาก่อน) ต่อมา อียิปต์ที่เฝ้าดูสถานการณ์ก็ปิดเส้นทางการเดินเรือของอิสราเอลอย่างเบ็ดเสร็จ จนความตึงเครียดระหว่างชาติอาหรับคือ อียิปต์ ซีเรีย จอร์แดน และอิรัก ได้ส่งทหารและกองกำลังมาล้อมอิสราเอลไว้ทุกด้าน

WIKIPEDIA CC GOVERNMENT PRESS OFFICE (ISRAEL)

อย่างไรก็ตามในวันที่ 5 มิถุนายน 1967 กองทัพอิสราเอลตัดสินใจเปิดฉากในการรบกับอียิปต์ก่อนด้วยการส่งเครื่องบินไปทำลายฐานทัพอากาศของอียิปต์, ซีเรีย, อิรักและจอร์แดนเป็นอันดับแรก โดยที่ไม่มีชาติใดคาดคิดมาก่อน ซึ่งสามารถตัดกำลังทางอากาศของชาติอาหรับเหล่านี้ไปได้เกือบทั้งหมด ก่อนอิสราเอลจะเริ่มส่งกำลังยึดพื้นที่และโจมตีทางอากาศบุกสวนเข้าชาติอาหรับอย่างไม่กลัวเกรง

WIKIPEDIA CC GOVERNMENT PRESS OFFICE (ISRAEL)

จนสามารถยึดพื้นที่ตั้งของเยรูซาเลมเก่า ในประเทศจอร์แดนจนต้องยอมแพ้ และเดินหน้าบุกอียิปต์จนสามารถเข้าใกล้กรุงไคโร เมืองหลวงอียิปต์ได้ ส่งผลให้อียิปต์ยอมแพ้ประกาศหยุดยิงในที่สุด และสุดท้ายกองทัพอิสราเอลได้บุกเข้ายึดซีเรีย โดยเฉพาะที่ราบสูงของซีเรีย ก่อนจะบุกยึดดินแดนของซีเรียเข้าไปมากที่สุดเท่าที่ทำได้แม้ซีเรียจะยอมแพ้แล้วก็ตาม

WIKIPEDIA CC GOVERNMENT PRESS OFFICE (ISRAEL)

จนกระทั่งในวันที่ 10 มิถุนายน 1967 อิสราเอลจึงประกาศหยุดยิงทั้งหมด อิสราเอลสามารถครองดินแดนชาติอาหรับต่างๆ มาเป็นของตัวเองได้มากกว่าเดิมหลายเท่าตัวและขยายที่พำนักแก่ชาวยิวไปทั่วดินแดนอาหรับที่ยึดมาได้ มาจนปัจจุบัน

หนึ่งในกลยุทธ์ที่ทำให้อิสราเอลชนะสงครามหกวัน ได้นั้น นักวิเคราะห์เชื่อว่ามาจากหน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล หรือ “มอสซาด” ที่ได้แทรกซึมเข้าไปยังชาติศัตรูเพื่อล้วงความลับ และอีกปัจจัยหนึ่งคือมันสมองของ “โมเช ดายัน” ผู้บัญชาการของอิสราเอลในช่วงเวลานั้นที่วางแผนการรบอย่างเด็ดขาดและยังคงถูกพูดถึงมาจนทุกวันนี้ นับเป็นความพ่ายแพ้ที่สูญเสียที่สุดของชาติอาหรับให้แก่อิสราเอลชาติเล็กๆ เพียงประเทศเดียว ก่อนที่จะพัฒนากลายมาเป็นสงครามยัมคิปปูร์ ในปี 1973 ที่ชาติอาหรับร่วมมือกันขับไล่อิสราเอลออกจากดินแดนยึดมา ซึ่งกลายเป็นสงครามระหว่างอิสราเอลและชาติอาหรับในเวลาต่อมา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS