สันติภาพที่ไม่มีวันได้พบ! ‘โซมาเลีย’ ดินแดนแห่งสงครามกลางเมืองและความขัดแย้งที่ไม่รู้จบ!

หากจะพูดถึงสงครามกลางเมืองในโซมาเลีย อาจต้องย้อนเวลากลับไปในช่วงทศวรรษที่ 1980 ที่จอมเผด็จการ โมฮัมเหม็ด ไซอัด บาร์รี่ ยังเป็นผู้นำประเทศ จนทำให้เกิดกลุ่มต่อต้านติดอาวุธต่างๆ ขึ้นมามากมาย เพื่อล้มล้างรัฐบาลของนายบาร์รี่ได้เป็นผลสำเร็จในปี 1991

WIKIPEDIA PD

 

เมื่อขับไล่นายบาร์รี่ออกไปได้ สถานการณ์ภายในประเทศโซมาเลียก็ระส่ำระส่ายอย่างหนัก เกิดการต่อสู้ของชนกลุ่มน้อยต่างๆ จนทั้งประเทศตกอยู่ในภาวะอนาธิปไตย ชนเผ่าทางตอนเหนือของโซมาเลียที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษประกาศเอกราชและจัดตั้งรัฐใหม่ว่า โซมาลีแลนด์ ทว่าไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ต่อมาก็มีรัฐพุนต์แลนด์ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของโซมาเลียแยกตัวออกมาในปี 1997 แต่ก็ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติเช่นกัน

สหประชาชาติได้เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของประเทศโซมาเลีย เพื่อหวังรักษาสันติภาพและฟื้นฟูประเทศที่กำลังวุ่นวายด้วยไฟสงครามกลางเมืองภายใต้การนำของกองทัพสหรัฐ โดยมีเป้าหมายในการโค่นล้มกลุ่มพันธมิตรแห่งชาติโซมาเลียภายใต้การนำของ โมฮาเหม็ด ฟาราห์ ไอดิด จนเกิดการปะทะกันในยุทธการที่โมกาดิชู จนเป็นเหตุให้มีทหารสหรัฐและทหารบ้านโซมาเลียเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และนำมาสู่การถอนกำลังของสหประชาติออกจากโซมาเลียในปี 1995 เนื่องจากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์รุนแรงต่อไปได้

WIKIPEDIA PD

ในปี 2004 กองกำลังติดอาวุธในโซมาเลียกลุ่มต่างๆ ที่เคยร่วมมือกันขับไล่นายบาร์รี่ออกจากตำแหน่ง ได้ร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาลเอธิโอเปีย อีกทั้งยังได้รับการรับรองจากสหประชาชาติ ทว่ารัฐบาลแห่งชาติโซมาเลียกลับต้องพบกับภัยคุกคามครั้งใหม่จากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่หวังเปลี่ยนโซมาเลียให้กลายเป็นรัฐอิสลาม จนสหรัฐอเมริกาที่เคยเป็นศัตรูในอดีตต้องกลับมาช่วย

WIKIPEDIA PD

จนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ภายในโซมาเลียก็ยังคุกรุ่นจากไฟสงครามกลางเมือง และการคุกคามจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอย่างอัลไกด้าและอัลชาบัฟ จนทำให้สันติภาพในโซมาเลียยังดูห่างไกลจากความเป็นจริงอยู่มากนัก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS