อนุสรณ์สถาน 18 พฤษภาคม แห่งเมืองกวางจู แด่วีรชนผู้พลีชีพเพื่อต่อต้านจอมเผด็จการชอน ดูฮวานแห่งเกาหลีใต้

หลังจากสิ้นสุดสงครามเกาหลีแล้ว เกาหลีใต้ยังคงวุ่นวายด้วยความขัดแย้งทางการเมือง โดยเหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดจนไม่อาจลืมเลือนได้ของคนในชาติ ก็คือเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงของกลุ่มนักศึกษาและประชาชนที่เมืองกวางจู ในวันที่ 18 พฤษภาคม 1980 เพื่อขับไล่เผด็จการทหาร นายพลชอน ดูฮวาน ที่ได้ร่วมมือกับนายพล โน แทอู แม่ทัพที่คุมกำลังทหารด้านชายแดนเกาหลีเหนือที่ยึดอำนาจเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 1979 จนเป็นเหตุให้นักศึกษาและประชาชนทั่วประเทศลุกฮือขึ้นมาต่อต้าน

WIKIPEDIA PD

นายพลชอน ดูฮวาน ประกาศใช้กฏอัยการศึก และอ้างความชอบธรรมในการปราบปรามผู้ชุมนุม โดยให้เหตุผลว่ากลุ่มผู้ชุมนุมคือพวกป่วนเมืองที่ถูกครอบงำโดยเกาหลีเหนือ และเป็นพวกฝักใฝ่คอมมิวนิสต์

ทหารเกาหลีใต้ทำการปราบปราบผู้ชุมนุมอย่างรุนแรง จนทำให้ประชาชนบางส่วนรวมตัวจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธตอบโต้ทหารของรัฐบาล สถานการณ์เริ่มเลวร้ายเมื่อนายพลชอน ดูฮวาน ส่งกำลังทหารกว่า 100,000 นาย ปิดล้อมเมืองกวางจู ประชาชนภายในเมืองและกำลังทหารของรัฐบาลปะทะกันอย่างรุนแรง ก่อนที่กำลังทหารจะยึดเมืองกวางจูไว้ได้ในวันที่ 27 พฤษภาคม 1980

รัฐบาลเกาหลีใต้รายงานว่าทั้งสองฝ่ายมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มผู้ชุมชุมเสียชีวิต 165 คน หายสาบสูญ 76 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 3,515 คน ส่วนฝ่ายทหารเสียชีวิต 41 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 253 คน

WIKIPEDIA PD

นายพลชอน ดูฮวาน และนายพลโน แทอู ได้ขึ้นมาปกครองเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 1980 – 1993 จนมาถึงสมัยของประธานาธิบดีฝ่ายพลเรือน คิม ยองซัม ที่ได้ประกาศปฏิรูปการเมือง และปราบปรามการทุจริต พร้อมกับนำคดีสังหารประชาชนที่เมืองกวางจูมาสืบสวนใหม่ และในปี 1996 ศาลอาญาประจำกรุงโซล ได้ตัดสินโทษประหารนายพลชอน ดูฮวาน และสั่งจำคุกนายพลโน แทอู เป็นเวลา 22 ปี 6 เดือน รวมถึงนายทหารระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวอีก 13 คน

จากเหตุการณ์สังหารประชาชนที่เมืองกวางจู จึงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ May 18 Gwangju Democratization Movement ในเมืองกวางจู เพื่อรำลึกถึงวีรชนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์จลาจลครั้งนั้น และย้ำเตือนว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS