หน่วยรบเดนตาย! ‘Sappers’ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแทรกซึมและบ่อนทำลาย ฝันร้ายของทหารสหรัฐฯ ในสงครามเวียดนาม

ในช่วงสงครามเวียดนาม มีหน่วยรบพิเศษจากฝั่งคอมมิวนิสต์ที่ทหารสหรัฐฯ หวาดกลัวมากที่สุด ซึ่งต่อมานักรบกลุ่มนี้ถูกเรียกว่า ‘Sappers’ หน่วยรบเดนตายที่ถูกฝึกมาเพื่อทำสงครามกองโจรเต็มรูปแบบ และที่สำคัญก็คือพวกเขาไม่เกรงกลัวความตาย!

WIKIPEDIA PD

ในปี ค.ศ.1971 มีรายงานหน่วยรบพิเศษของเวียดนามเหนือจำนวน 50 คน ได้ทำการโจมตีค่ายทหารสหรัฐฯ ในจังหวัด Quang Tin ทางตอนเหนือของเวียดนามใต้ จนทำให้มีทหารและพลเรือนของสหรัฐฯ เสียชีวิตกว่า 30 ราย และบาดเจ็บกว่า 82 ราย โดยทหารสหรัฐฯ ตรวจพบศพของทหารเวียดนามเหนือในจุดเกิดเหตุจำนวน 15 ราย

การโจมตีดังกล่าวเป็นรูปแบบของการทำสงครามกองโจร ด้วยการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าตามรูปแบบการสู้รบทั่วไป แต่เป็นการดักซุ่มโจมตีและบั่นทอนกำลังรบของฝ่ายข้าศึก โดยภาษาเวียดนามเรียกหน่วยรบดังกล่าวว่า ‘Bo Doi Dac Cong’ ซึ่งแปลตรงตัวว่าหน่วยรบพิเศษ ในขณะที่พวกอเมริกันเรียกหน่วยรบกองโจรนี้ว่า ‘Sappers’ ที่เป็นรากศัพท์ที่ดัดแปลงจากภาษาฝรั่งเศสที่หมายถึงการบ่อนทำลาย หรืออาจหมายถึงกับดักง่าย ๆ แต่มีประสิทธิภาพสูงที่ถูกขุดเป็นหลุม แล้วตรงก้นหลุมจะมียอดหนามแหลมที่ทำมาจากไม้ไผ่ ซึ่งสร้างปัญหาให้กับทหารสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก

WIKIPEDIA PD

ตลอดระยะเวลาที่สหรัฐฯ เข้าร่วมในสงครามเวียดนาม มีรายงานว่าหน่วยแซปเปอร์ของเวียดนามเหนือสร้างปัญหาให้กับกองทัพสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาเชี่ยวชาญการทำสงครามนอกรูปแบบ และสามารถแทรกซึมและกลมกลืนไปกับชาวบ้านได้โดยที่ทหารสหรัฐฯ ไม่สามารถตรวจสอบได้ โดยหน่วยแซปเปอร์เหล่านี้จะแทรกซึมเข้าไปในฐานทัพสหรัฐฯ เพื่อทำลายและปล้นยุทโธปกรณ์ ครั้งหนึ่งมีรายงานว่าพวกแซปเปอร์แอบลักลอบเข้าไปในฐานทัพสหรัฐฯ และทำการติดตั้งระเบิดเพื่อทำลายเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพสหรัฐฯ จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

หน่วยแซปเปอร์เหล่านี้เป็นหน่วยกล้าตาย และถูกฝึกฝนมาอย่างดี และยังอุทิศชีวิตเพื่อประเทศชาติและมีความจงรักภักดีต่อพรรคคอมมิวนิสต์เป็นอย่างสูง จึงทำให้ไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาจะเกลียดชังชาวตะวันตก และพร้อมทำภารกิจสุดโหดเพื่อบรรลุเป้าหมายของตนเองและประเทศชาติชนิดยอมสละได้แม้กระทั่งชีวิต!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS