เปิดประเพณี!! ‘Thaipusam’ เทศกาลสุดแปลกของชาวทมิฬ เพื่อบูชาเทพแห่งนักรบจึงต้องทรมานร่างกายให้เจ็บปวดแบบนี้

123RF

เทศกาล Thaipusam ที่ถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในหมู่ชาวทมิฬที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างๆ เช่น มาเลเซีย ศรีลังกา อินเดีย สิงคโปร์ โดยจะเป็นเทศกาลในศาสนาฮินดูที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมของทุกๆ ปี

และที่เป็นไฮไลต์ของงานเลยก็คือการเดินแห่เทวรูปไปตามเส้นทางจนจบลงที่วัด แต่สิ่งที่น่าสนใจของพิธีนี้ก็คือบรรดาผู้ที่เข้าร่วมงานที่ร่วมเดินที่จะแสดงอภินิหารแห่งความเชื่อให้ผู้ที่ยืนสองข้างทางได้ดู จะเป็นอย่างไรนั้น เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

123RF

เทศกาล Thaipusam นั้นถูกจัดขึ้นเพื่อระลึกถึง “พระขันธกุมาร” มหาเทพตามความเชื่อของชาวฮินดู พระขันธกุมารเป็นพระโอรสของพระศิวะและพระอุมาเทวี โดยถูกนับถือให้เป็นเทพนักรบเพราะพระองค์มีความเป็นอมตะ แข็งแกร่งไม่มีผู้ใดเทียบ เนื่องจากได้ทำการขอพรต่อพระพรหม ซึ่งชาวทมิฬจะถือว่าช่วงเดือนมกราคมนั้นเป็นวันเกิดของพระองค์

123RF

การเดินแห่รูปปั้นของพระขันธกุมารนั้นจะมีขึ้นในวันที่พระจันทร์เต็มดวง ขบวนแห่จะถูกตกแต่งอย่างงดงาม ผู้คนที่ร่วมเดินก็จะแต่งตัวออกมาอย่างเต็มที่เช่นกัน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกลุ่มผู้ที่ยอมเสียสละรับความเจ็บปวดเพื่อเป็นการบูชาแก่พระขันธกุมาร

กลุ่มคนเหล่านี้จะนำเหล็กแหลมมาแทงตามกระพุ้งแก้ม แทงตามร่างกายส่วนต่างๆ และประดับประดาให้วิจิตรพิสดาร แต่ที่น่าหวาดเสียวที่สุดเลยก็คือ การเดินบนรองเท้าไม้ที่มีตะปูแท่งเดียวโผล่ขึ้นมา ตะปูจะทิ่มเข้าไปกลางเท้าของผู้ใส่และพวกเขาจะนำมะนาวผ่าซีกมาวางไว้บนแผล ซึ่งมะนาวจะเป็นตัวฆ่าเชื้อเพื่อไม่ให้เกิดบาดทะยัก

123RF

ซึ่งการทำเช่นนี้พวกเขาเชื่อว่ามันคือการถวายความเจ็บปวดเพื่อเป็นของบรรณาการแก่พระขันธกุมารที่เป็นเทพแห่งนักรบ และผู้ที่ทำเช่นนี้ก็จะเป็นศิริมงคลของชีวิต หากใครสนใจก็ลองไปชมกันได้ ้เพราะเขาจัดกันเป็นประจำทุกปี หากไม่สะดวกไปต่างประเทศก็ไปชมเทศกาลกินเจที่ภูเก็ตได้เพราะว่ามีความคล้ายคลึงกันพอสมควร

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS