ย้อนรอย! คำสาปสุดสะพรึงของ ‘ครอบครัวเคนเนดี’ ที่ว่ากันว่าตระกูลนี้ต้องพบกับหายนะเพราะแรงแค้นของ ‘อินเดียนแดง’

ย้อนกลับไปในปีค.ศ. 1849 ‘โจเซฟ แพทริก เคนเนดี’ พ่อค้าชาวไอริชคาทอลิก ได้อพยพมาตั้งรกรากในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา แพทริกเป็นคนมีความสามารถ เขาใช้เวลาไม่นานในการทำธุรกิจจนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวจากพ่อค้าธรรมดาๆ ขึ้นไปเป็นนักการเมืองชื่อดังแห่งยุคได้ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ‘ตระกูลเคนเนดี’ (Kennedy) ก็กลายเป็นตระกูลที่ยิ่งใหญ่และร่ำรวยที่สุดตระกูลหนึ่งบนผืนแผ่นดินอเมริกา

WIKIPEDIA PD

เมื่อมีอำนาจและเงินตราอยู่ในมือเช่นนี้แล้ว แพทริกก็เริ่มมองหาที่ดินผืนใหม่ เพื่อใช้ในการสร้างคฤหาสน์สำหรับตระกูลของตน แพทริกดันไปถูกอกถูกใจที่ดินผืนหนึ่งเข้า แต่ทว่าที่ดินผืนนั้นเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนพื้นเมืองชาวอินเดียนแดง แต่แพทริกก็หาได้สนใจไม่ ด้วยอำนาจที่มีอยู่ในมือทำให้แพทริกสามารถขับไล่พวกอินเดียนแดงเจ้าของที่ดินออกไปจนหมด จากเหตุการณ์นี้เองที่ทำให้ชาวอินเดียนแดงผู้มาก่อนโกรธเคืองและอาฆาตแค้นแพทริกและตระกูลเคนเนดีอย่างหนัก พวกเขาได้ ‘สาปแช่ง’ ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับตระกูลเคนเนดีเอาไว้ว่า

‘ข้าขอสาปแช่งให้ตระกูลของพวกเจ้าไม่มีวันสงบสุข คนในครอบครัวของพวกเจ้าทุกคนจะต้องมีอันเป็นไปก่อนวัยอันควร แม้แต่ทรัพย์สินหรืออำนาจอันล้นมือที่เจ้ามี ก็มิอาจช่วยลูกหลานของเจ้าได้ ตราบชั่วฟ้าดินสลาย!’

และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาคนในตระกูลเคนเนดีต่างก็ต้องประสบเคราะห์กรรมอันถึงแก่ชีวิตเรื่อยมา นับตั้งแต่ปีค.ศ. 1858 เมื่อ ‘โจเซฟ แพทริก เคนเนดี’ เสียชีวิตลง ก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของคำสาปที่ชาวอินเดียนแดงได้สาปแช่งเอาไว้ โดยในปีค.ศ. 1941 ‘โรสแมรี เคนเนดี’ ลูกสาวคนโตของโจเซฟและโรส เคนเนดี มีปัญหาด้านสุขภาพจิตอย่างรุนแรงจนต้องนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล โรสแมรีเสียชีวิตไปเมื่อปีค.ศ. 2005 ที่ผ่านมา

ต่อมาในปีค.ศ.1944 ‘โจเซฟ เคนเนดี จูเนียร์’ ลูกชายคนโตของตระกูล เสียชีวิตด้วยวัยเพียง 29 ปี จากอุบัติเหตุเครื่องบินตกเหนือช่องแคบอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านไปเพียงไม่กี่ปี ในปีค.ศ.1948 ‘แคธลีน เคนเนดี คาเวนดิช’ ลูกสาวคนที่ 4 ของตระกูล เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในประเทศฝรั่งเศส ขณะมีอายุได้เพียง 28 ปีเท่านั้น

WIKIPEDIA CC @WHITE HOUSE PRESS OFFICE (WHPO)

และเหตุการณ์ที่ทั้งโลกต้องจดจำก็คือ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ.1963 ‘ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี’ ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกา ถูกลอบยิงเสียชีวิตในขณะออกพบปะประชาชน ที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ขณะมีอายุได้เพียง 46 ปี ต่อมาในปีค.ศ.1964 ‘วุฒิสมาชิกเอ็ดเวิร์ด เคนเนดี’ ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกที่มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องเข้ารับการรักษานานกว่าครึ่งปี โดยมีอาการปวดหลังตามหลอกหลอนเขาไปตลอดชีวิต วุฒิสมาชิกเอ็ดเวิร์ด เสียชีวิตลงเมื่อปีค.ศ. 2009

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ค.ศ.1968 ‘วุฒิสมาชิกโรเบิร์ต เคนเนดี’ ถูกลอบสังหาร ในขณะที่มีอายุ 42 ปี ต่อมาในปีค.ศ.1984 ‘เดวิด เคนเนดี’ ลูกชายของอดีตวุฒิสมาชิกโรเบิร์ต เคนเนดี ก็เสียชีวิตลงในวัยเพียง 28 ปี จากการใช้ยาเกินขนาด และในปีค.ศ.1997 ‘ไมเคิล เคนเนดี’ ลูกชายอีกคนหนึ่งของอดีตวุฒิสมาชิกโรเบิร์ต เคนเนดีเสียชีวิตลงในวัยเพียง 39 ปี จากอุบัติเหตุขณะเล่นสกีที่รัฐโคโลราโด

ไม่กี่ปีให้หลัง ในปีค.ศ.1999 ‘จอห์น เคนเนดี จูเนียร์’ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี รวมทั้งภรรยาและพี่สะใภ้ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินส่วนตัวตกในขณะกำลังบินไปพักผ่อนที่เกาะมาร์ธาสวินยาร์ด (Martha’s Vineyard) ในรัฐแมสซาชูเซตส์

และล่าสุดเมื่อปี ค.ศ. 2012 ที่ผ่านมา มีผู้พบศพของ ‘แมรี เคนเนดี’ ภรรยาของโรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ ลูกชายของอดีตวุฒิสมาชิก โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี ที่บ้านพักในเมืองเวสต์เชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก ผลการชันสูตรออกมาว่าเธอฆ่าตัวตาย โดยการตายของเธอในครั้งนี้ทำให้หลายคนเชื่อว่านี่อาจจะเป็นการสิ้นสุดคำสาปอันน่าสะพรึงกลัวของครอบครัวเคนเนดีแล้วก็เป็นได้…

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS