ทวีปแห่งมารดร ‘อาณาจักรมู’ ดินแดนที่เคยรุ่งเรืองเมื่อครั้งอดีตกาล แต่ต้องล่มสลายลงเพราะภัยพิบัติที่ไม่มีใครคาดคิด!

ณ ดินแดนที่เชื่อกันว่าเป็นจุดกำเนิดอารยธรรมและเป็น ‘ทวีปแห่งมารดร’ ของมวลมนุษยชาติ ดินแดนที่เคยเป็นศูนย์กลางของโลกทั้งใบ แต่ทว่าเมื่อกาลเวลาและสภาพอากาศที่แปรเปลี่ยน ทำให้ดินแดนแห่งนี้หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย ว่ากันว่า แนวโขดหินใต้น้ำโยนากุนิที่ประเทศญี่ปุ่น (‘โยนากุนิ’ ซากมหาวิหารลึกลับใต้ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปริศนาการสร้างที่ยังรอการพิสูจน์) หรือ หุ่นโมอายที่เกาะอีสเตอร์ (‘โมอาย’ รูปปั้นหินปริศนาแห่งเกาะอีสเตอร์ มรดกโลกสุดล้ำค่าที่ยังรอการพิสูจน์ว่าสร้างเพื่อจุดประสงค์ใดกันแน่) คือผลงานการสร้างของผู้คนที่เคยอาศัยอยู่ ณ ดินแดนแห่งนี้!

WIKIPEDIA CC @JAMES CHURCHWARD

จากการศึกษา ‘จารึกแห่งนาอะคัล’ (Naacal) อันเป็นจารึกเก่าแก่ที่เขียนเป็นสัญลักษณ์ และอักขระนากา (Naga) ที่ถูกค้นพบในประเทศอินเดีย โดยผู้ที่ทำการศึกษาจารึกก็คือนักโบราณคดีชาวอังกฤษนามว่า ‘เจมส์ เชิร์ชวาร์ด’ (James Churchward) ตามจารึกกล่าวไว้ว่า เมื่อกว่า 50,000 ปีก่อน เคยมีมหาทวีปที่เจริญรุ่งเรืองเหนือดินแดนใดนามว่า ‘เลมูเรีย’ (Lemuria) หรือ ‘อาณาจักรมู’ (Mu) อันมีที่ตั้งอยู่ใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิก มหาทวีปแห่งนี้มีดินแดนกว้างใหญ่ไพศาล มีประชากรมากถึง 64 ล้านคน แต่ทว่าเมื่อประมาณ 14,000 ปีที่แล้ว มหาทวีปแห่งนี้กลับต้องพบเจอกับภัยพิบัติครั้งใหญ่เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา ทำให้ทวีปทั้งทวีปต้องอันตรธานจมหายไปใต้มหาสมุทรแปซิฟิก นับตั้งแต่นั้นก็ไม่มีอาณาจักรมูที่เคยยิ่งใหญ่อยู่บนแผนที่โลกอีกเลย

จากคำกล่าวของแผ่นจารึกแห่งนาอะคัลทำให้ ‘เจมส์ เชิร์ชวาร์ด’ สนใจเรื่องอาณาจักรมูเป็นอย่างมาก เจมส์เชื่อว่าหลังจากที่อาณาจักรมูล่มสลาย ดินแดนต่างๆ ได้แยกออกจากกันและกระจัดกระจายออกไปกลายเป็นเกาะน้อยใหญ่ในแถบทวีปออสเตรเลียและหมู่เกาะในทะเลใต้ ทำให้เขาออกเดินทางไปสำรวจยังพื้นที่แถบนั้น และก็ได้พบกับหลักฐานชิ้นสำคัญต่างๆ ที่สามารถยืนยันได้ว่าอาณาจักรมูเคยมีอยู่จริง ไม่ว่าจะเป็นซากของกำแพงเก่าแก่ขนาดมหึมาในเมือง Lily บนเกาะแคโรไลน์ (Caroline Islands) ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ประเทศไมโครนีเซีย ซึ่งขนาดของสิ่งก่อสร้างที่พบมันใหญ่เกินกว่าที่ชาวเกาะจะสร้างขึ้นได้ และที่เกาะมาเรียนา (Mariana Islands) ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก เจมส์พบเสาหินเก่าแก่ที่ทำด้วยหินอ่อนสีแดงจำนวนมาก ซึ่งบนเกาะแห่งนี้ไม่มีบ่อหินอ่อนอยู่บนเกาะเลย นอกจากนั้นที่เกาะฟิจิ ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก เจมส์ยังได้พบเสาหินขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยจารึกที่ไม่มีใครสามารถอ่านออก เป็นต้น

WIKIPEDIA CC @JAMES CHURCHWARD

เจมส์ เชิร์ชวาร์ด ยังเชื่ออีกว่า หลังจากที่อาณาจักรมูถึงคราวล่มสลาย มีประชาชนส่วนน้อยที่รอดมาได้ พวกเขาเหล่านั้นได้เริ่มต้นตั้งอารยธรรมขึ้นมาใหม่ และพวกเขาก็ได้จารึกเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ เพื่อถ่ายทอดแก่อนุชนรุ่นหลังให้ได้รับทราบว่า เมื่อครั้งอดีตกาลเคยมีดินแดนอันเจริญรุ่งเรืองนามว่า ‘อาณาจักรมู’ อยู่บนโลกใบนี้ก่อนที่จะถือกำเนิดอารยธรรมต่างๆ ตามมา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS