The Lovers & The Despot : เมื่อท่านผู้นำจับคนมาทำหนัง

ทุกครั้งที่พูดถึง คิม จ็อง-อิล เราคงจำเขาได้ในฐานะอดีตผู้นำของเกาหลีเหนือ ผู้เป็นคนพ่อของ คิม จ็อง-อึน ผู้นำคนปัจจุบัน นอกจากภาพผู้นำเผด็จการแสนโหดร้าย น้อยคนนักจะรู้ว่า คิม จ็อง-อิล มีความฝันจะสร้าง “ภาพยนตร์” ของเกาหลีเหนือที่ใคร ๆ บนโลกก็ต้องยอมรับ

MV5BMTUzNTQ3MjA4N15BMl5BanBnXkFtZTgwNzQxODAyOTE@._V1_SY1000_SX675_AL_

เรื่องราวของ “คิม จ็อง-อิล” เต็มไปด้วยเรื่องที่คาดไม่ถึง หนึ่งในนั้นก็คือเขามีความรักให้กับภาพยนตร์ชนิดแฟนพันธุ์แท้ ไม่แปลกเลยที่จะมีข่าวลือว่าเขาสะสมหนังฮอลีวูดถึง 2 หมื่นเรื่องไว้ในคอเลคชั่นส่วนตัว สารคดีเรื่อง The Lovers & The Despot เผยให้เราเห็นอีกด้านหนึ่งของอดีตผู้นำคิม จ็อง-อิล ในช่วงปลายยุค 70’s ที่ไม่ได้เป็นผู้นำเผด็จการเท่านั้น แต่ยังอยากเป็นโปรดิวเซอร์หนังอีกด้วย อยากเป็นถึงขั้นลงมือลักพาตัวผู้กำกับเกาหลีใต้ที่เคยโด่งดังที่สุดในยุคนั้น ซิน ซางอ๊ก และ ภรรยาซึ่งเป็นนักแสดงสาวคู่บุญ ชเวอึนฮี มาเป็นผู้กำกับที่เกาหลีเหนือซะเลย

สารคดีเรื่องนี้เต็มไปด้วยวัตถุดิบที่น่าทึ่ง ตั้งแต่เทปบันทึกเสียงของคิม จ็อง-อิล ที่บ่นว่าทำไมหนังเกาหลีเหนือมีแต่หนังชาตินิยมร้องไห้ฟูมฟายเหมือนงานศพ แถมกระจอกเหมือนระดับเด็กอนุบาลเมื่อเทียบกับหนังของเกาหลีใต้ และหนังได้สัมภาษณ์ ชเวอึนฮี โดยตรง(ซินซางอ๊กเสียชีวิตไปแล้ว) เพื่อเล่าถึงประสบการณ์ที่พวกเขาทั้งคู่คลุกคลี่อยู่กับท่านผู้นำในฐานะผู้กำกับคนโปรดนานถึง 5 ปี ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เธอไม่ปฏิเสธว่ามีความสุขสุดๆ ภายใต้อิสรภาพในแบบฉบับของ คิม จ็อง-อิล

แทนที่ คิม จ็อง-อิล จะจับทั้งคู่มาเพื่อทำหนังโฆษณาชวนเชื่อเชิดชูอุดมการณ์เพื่อโปรโมทตัวเอง เขากลับให้อิสระเต็มที่กับแขกคนโปรด เรียกได้ว่านี่คือการให้เช็คเปล่าก็ว่าได้ ผลลัพธ์ก็คือ เกาหลีเหนือมีที่เป็นหนังจริง ๆ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ไม่ใช่โฆษณาชวนเชื่อเหมือนที่ผ่านๆมา ไปไกลถึงขั้นได้ไปฉายเทศกาลหนังต่างประเทศ

MV5BZDYyZjg3YWUtZDA5YS00OWM3LWI1NmYtY2FhZmQzMzEwNWVkXkEyXkFqcGdeQXVyMTAwMDAwMA@@._V1_SY1000_SX675_AL_

ความตรงไปตรงมาของข้อมูลในสารคดีเรื่องนี้สร้างความสนุกให้คนดูไม่น้อย เพราะแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของความจริงที่หลากหลาย เช่น คิม จ็อง-อิล ทำจะเพื่อความฝันของตัวเองที่อยากจะโปรดิวซ์ฯ หนังให้ยิ่งใหญ่จริง ๆ หรือเป็นลูกเล่นในการปกครองคน ยอมทุกอย่างเพื่อซื้อใจผู้กำกับเกาหลีใต้ ถึงขนาดที่ว่า ซินซางอ๊ก รู้สึกว่าเขามีช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่มากกว่าตอนอยู่เกาหลีใต้ซะอีก หรือเป็นไปได้ไหมที่การลักพาตัวเป็นแค่ฉากหน้า ซินซางอ๊กอาจจะแปรพักตร์ด้วยความสมัครใจ แต่ไม่ว่าอย่างไร การตัดสินใจสุดท้ายของซินซางอ๊กก็บอกกับเราบอกอะไรกับเราได้หลายอย่าง

สุดท้ายเมื่อต้องเลือกระหว่างชีวิตเยี่ยงราชาเป็นอิสระทางการเงินแต่ต้องอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการ กับชีวิตแสนลำบาก ไม่มีเงินจะสร้างความสุขและอยู่แบบไร้ความฝัน แต่ได้อยู่ในโลกเสรีประชาธิปไตยตามแบบฉบับดั้งเดิม แบบไหนกันแน่ที่เรียกว่าชีวิตที่มีเสรีภาพที่แท้จริง

“The Lovers & The Despot : ท่านผู้นำ & คนทำหนัง” เข้าฉายในเครือ SF (เซ็นทรัลเวิลด์, คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา, คริสตัล ราชพฤกษ์, เมญ่าเชียงใหม่) ตั้งแต่พฤหัสบดี 11 ส.ค. 59

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS