ตำนานแห่งความสยอง ‘บุญเพ็ง หีบเหล็ก’ ฆาตกรต่อเนื่องคนแรกของสยาม

รุ่งเช้าของวันที่ 12 มกราคม พ.ศ.2461 ซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6 ที่คลองไทรม้า เขตจังหวัดนนทบุรี ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นสังเกตเห็นว่ามีหีบเหล็กใบหนึ่งลอยมาติดที่กอสวะบริเวณหน้าวัด

ด้วยความสงสัยจึงได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบเพราะเคยมีกรณีในปีที่แล้วที่มีการพบหีบเหล็กที่จมอยู่ก้นคลองบางกอกน้อยและภายในหีบบรรจุร่างของมนุษย์อยู่ เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบและได้ลากหีบเหล็กขึ้นฝั่งบริเวณหน้าสถานีตำรวจเมืองนนทบุรีก็พบว่าภายในหีบเหล็กนั้นมีร่างของผู้หญิงที่ถูกมัดมืดมัดเท้ายัดอยู่ภายในหีบ

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการประกาศหาญาติของหญิงปริศนาในหนังสือพิมพ์เพื่อที่จะสืบว่าศพหญิงลึกลับคนนั้นเป็นใคร ซึ่งก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน แม่ของหญิงปริศนาที่ถูกฆาตกรรมจึงได้มาแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ จนทำให้รู้ว่าหญิงปริศนานั้นคือนางปริก ภรรยาของข้าราชการในพระนครซึ่งหายตัวไปหลายวันหลังจากที่บอกกับแม่ว่าจะไปงานสวนจิตรลดา และแม่ของนางปริกยังได้บอกกับเจ้าหน้าที่อีกว่าก่อนที่จะออกจากบ้านนั้น นางปริกได้รับจดหมายจากชายผู้หนึ่งซึ่งนัดให้ไปหา โดยชายผู้นั้นมีชื่อว่า “บุญเพ็ง”

WIKIPEDIA PD

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับเบาะแสก็ได้ทำการไล่ล่านายบุญเพ็ง ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถจับกุมตัวได้ เมื่อนายบุญเพ็งถูกจับกุมตัวเจ้าหน้าที่จึงทำการสอบสวนและได้พบกับข้อมูลที่น่าตื่นตะลึงกว่าเดิมนั่นก็คือ นายบุญเพ็งนั้นได้ทำการสังหารเหยื่อมาแล้วทั้งหมด 2 ศพ

โดยการฆาตกรรมของนายบุญเพ็งทั้งสองครั้งจะมีพฤติกรรมที่เหมือนกันทุกครั้งนั่นก็คือจะล่อเหยื่อให้มาหาและทำการฆ่าเพื่อชิงทรัพย์โดยร่วมกับพวกอีกสองคน เนื่องจากนายบุญเพ็งนั้นติดการพนันงอมแงมทำให้เงินไม่พอประกอบกับขี้เกียจทำงานจึงเลือกวิธีนี้

และหลังจากที่ฆ่าเสร็จแล้วก็จะทำลายหลักฐานด้วยการจับศพมัดยัดใส่หีบเหล็กและจะขนหีบเหล็กใส่รถลากนำไปทิ้งที่คลองบางลำพูเพื่ออำพรางศพ แต่ดูเหมือนว่ารายสุดท้ายโชคจะไม่เข้าข้าง ถึงแม้ว่าจะถ่วงอิฐไปถึง 8 ก้อนหีบก็ยังลอยขึ้นมาจนไปติดกอสวะให้ชาวบ้านพบเห็น

123RF

(บางตำนานก็บอกว่านายบุญเพ็งได้ทำการหั่นศพเป็นชิ้นๆ ยัดใส่หีบเหล็กและมีเหยื่อทั้งสิ้น 7 ราย แต่ข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ในหอสมุดแห่งชาติมีปรากฏเพียง 2 รายและไม่ได้มีการหั่นศพแต่อย่างใด)

นายบุญเพ็งได้รับโทษประหารชีวิต เนื่องจากศาลเห็นว่าเป็นพฤติกรรมที่โหดเหี้ยมเกินมนุษย์และก่อคดีซ้ำๆ โดยไม่กลัวอาญาจึงไม่มีโทษสถานไหนเหมาะไปกว่าการประหารชีวิต นายบุญเพ็งถูกนำตัวไปประหารในวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2462 โดยวิธีการตัดหัวต่อหน้าประชาชนที่ลานประหารวัดภาษี

(มีเรื่องเล่าในวันประหารนายบุญเพ็งว่า การลงดาบในครั้งแรกนั้นเพชฌฆาตไม่สามารถที่จะตัดหัวของเขาได้เนื่องจากฟันลงไปแล้วดาบเด้งกลับไม่ระคายผิว จนเพชฌฆาตต้องขอร้องว่า “มีอะไรให้เอาออกเสียเถอะ” จึงจะสามารถตัดหัวของนายบุญเพ็งได้)

เรื่องราวของบุญเพ็งกลายเป็นที่เล่าขานในเรื่องความโหดเหี้ยม โดยให้ฉายาว่า “บุญเพ็ง หีบเหล็ก” ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในพระนครในสมัยนั้นต่างเรียกนายบุญเพ็งว่า “The Murderer Iron Box” และนายบุญเพ็งก็ยังถือว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่องคนแรกในประวัติศาสตร์ของไทยอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS