จบไม่สวยเหมือนในหนัง! ความจริงที่แสนเศร้าของตำนาน ‘โพคาฮอนทัส’ เมื่อนางเอกแสนดีต้องถูกข่มขืนอย่างทารุณ

สำหรับแฟนภาพยนตร์แอนิเมชันของค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง ‘วอลต์ ดิสนีย์’ (Walt Disney) ก็คงพอจะทราบกันดีว่า เรื่องราวในภาพยนตร์แอนิเมชันที่วอลต์ ดิสนีย์นำมาสร้างนั้น ส่วนมากก็จะดัดแปลงมาจากนิทานหรือตำนานพื้นบ้านของแต่ละประเทศ ซึ่งเนื้อหาในภาพยนตร์ก็มักจะเต็มไปด้วยความโรแมนติก น่าประทับใจ แต่รู้หรือไม่ว่า หนึ่งในเรื่องราวที่ค่ายหนังดังนำมาสร้างนั้น แท้จริงแล้วหาได้จบลงแบบแฮปปี้เอนดิ้งเหมือนในภาพยนตร์ไม่! ที่มาของแอนิเมชันเรื่องนี้มาจากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่มีแต่ความโหดร้ายทารุณเกินกว่าจะจินตนาการได้ และนี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงกับชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้!

WIKIPEDIA PD

‘โพคาฮอนทัส’ (Pocahontas) คือชื่อของภาพยนตร์แอนิเมชันจากค่ายวอลต์ ดิสนีย์ ออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1995 เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคล่าอาณานิคม เมื่อลูกสาวของหัวหน้าเผ่าอินเดียนแดงดันไปตกหลุมรักชาวยุโรปผิวขาว และทั้งคู่ก็ได้ร่วมกันต่อสู้ฟันฝ่าเพื่อให้ชาวอินเดียนแดงและชาวยุโรปเป็นมิตรไมตรีที่ดีต่อกัน ทว่านี่คือเรื่องราวสุดประทับใจในภาพยนตร์แอนิเมชันที่ผ่านการดัดแปลงมาแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเดิม เหตุการณ์จริงค่อนข้างหักมุมและโหดร้ายกว่าที่คิดนัก กล่าวคือ หญิงสาวชาวอินเดียนแดงคนนี้มีนามว่า ‘มาโตอาคา’ (Matoaca) เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1596 เธอเป็นลูกสาวของ ‘พาวแฮทัน’ หัวหน้าเผ่าที่ดูแลชนเผ่าในแถบพื้นที่ของรัฐเวอร์จิเนีย (สหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน) เมื่อเธออายุได้ 11 ขวบ พ่อของเธอจับตัว ‘จอห์น สมิธ’ ชายชาวอังกฤษวัย 28 ปี ที่เข้ามาล่าอาณานิคมบนผืนแผ่นดินอเมริกาได้ และหวังจะฆ่าเขาเสีย แต่เธอก็เข้ามาขวางและขอร้องให้พ่อไว้ชีวิตชายผู้นี้ เป็นเพราะเธอหลงรักเขาตั้งแต่แรกเห็น

WIKIPEDIA PD

ต่อมา ‘จอห์น สมิธ’ ต้องเดินทางกลับอังกฤษ และไม่นานนักก็มีข่าวลือว่าเขาเสียชีวิต ทำให้มาโตอาคาเสียใจมาก และเมื่อคนขาวกลุ่มใหม่เข้ามาก็เกิดการรบราฆ่าฟันแย่งชิงดินแดนกันอย่างนองเลือด มาโตอาคาถูกลักพาตัวไปที่อังกฤษเพื่อเป็นข้อต่อรองกับพ่อของเธอ ซ้ำร้ายเธอถูกคนขาวผู้โหดเหี้ยมข่มขืนอย่างเลือดเย็น และในที่สุดเธอก็ตั้งครรภ์ หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ได้พบกับ ‘จอห์น สมิธ’ ชายผู้เป็นรักแรกพบ เธอดีใจมากที่รู้ว่าเขายังไม่ตาย ทว่าสมิธกลับมองเธออย่างเหยียดหยามและทำเป็นเหมือนคนไม่รู้จักกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้เธอต้องใจสลาย!

และเมื่อสงครามระหว่างชนเผ่าอินเดียนแดงและคนขาวยุติลงชั่วขณะ เธอก็ได้เดินทางกลับแผ่นดินเกิด แต่ระหว่างทางเธอถูกพวกคนขาวที่เกลียดอินเดียนแดงวางยาพิษ ทำให้เธอต้องจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้า ด้วยวัยเพียง 22 ปีเท่านั้น เธอจากไปพร้อมกับชัยชนะของพวกผิวขาวที่สามารถล้างเผ่าพันธุ์ชนพื้นเมืองอินเดียนแดง และครอบครองแผ่นดินอเมริกานับตั้งแต่นั้น…

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS