มนตร์ดำต่างแดน! ‘นกสายฟ้า’ คุณไสยแห่งหมอผีแอฟริกา ที่สั่งให้ไปสังหารเป้าหมายด้วยการย่างให้สุก

ตำนานหมอผีในบ้านเรารวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้านก็มีเรื่องเล่าของการทำร้ายเป้าหมายด้วยศาสตร์มืดไม่ว่าจะเป็นการส่งผีตายโหงไปหลอกหลอนจนเป้าหมายนั้นเป็นบ้า หรือการทำร้ายร่างกายโดยตรงอย่างการเสกหนังควายเข้าท้องให้ปวดทุรนทุรายทรมานจนถึงแก่ชีวิต ซึ่งนั่นก็เป็นความเชื่อของการใช้ “สิ่งที่มองไม่เห็น” เป็นอาวุธในการทำลายล้างฝั่งตรงข้าม

ความเชื่อนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ในแถบเอเชียอาคเนย์เพียงเท่านั้นหากแต่ในแถบแอฟริกาก็ยังมีเรื่องราวที่คล้ายๆ กัน ในประเทศแอฟริกาใต้นั้นบรรดาเหล่าหมอผีจะทำการสร้าง “Impundulu” ขึ้นมา โดย Impundulu นั้นคือนกชนิดหนึ่งซึ่งถูกเรียกกันว่า “นกสายฟ้า” เนื่องจากรูปร่างของมัน ซึ่งเจ้านกสายฟ้านี้จะถูกจับมาเป็นๆ จากนั้นก็จะถูกทำพิธีตามความเชื่อของหมอผี โดยจะร่ายมนตร์และจบลงด้วยการปาดคอนกให้ตาย

WIKIPEDIA CC DEREK RAMSEY

ซากของนกจะถูกนำมาตากให้แห้งและเก็บไว้ที่แท่นบูชา หมอผีชาวแอฟริกาจะทำการเลี้ยงวิญญาณนกสายฟ้าที่ถูกทำพิธีไว้เพื่อส่งมันไปกำจัดเป้าหมายซึ่งข้อจำกัดในการใช้เจ้านกสายฟ้านี้จะสามารถใช้ได้เฉพาะช่วงฝนฟ้าคะนองเท่านั้น เพราะพวกมันต้องอาศัยสายฟ้าเป็นเหมือนแหล่งพลังงาน เหยื่อที่เป็นเป้าหมายของนกสายฟ้านั้นจะมีสภาพไหม้เกรียมเหมือนถูกเผา และแผลฉกรรจ์บริเวณลำคอเพราะถูกนกสายฟ้าเจาะกินเลือด

123RF

หลังจากที่นกสายฟ้าสังหารเป้าหมายได้สำเร็จมันก็จะบินกลับไปหานายของมัน ซึ่งครอบครัวของงเหยื่อนอกจากที่จะต้องทำการเก็บศพแล้วยังจะต้องหาหมอผีมาทำพิธีล้างมนตร์ดำออกจากบ้านด้วยเนื่องจากมีความเชื่อว่าสิ่งที่จะตามมาหลังจากมีคนตายเพราะนกสายฟ้านั้นก็คือการระบาดของวัณโรค

วิธีการจัดการกับนกสายฟ้านั้นก็คือการใช้นมบูดสาดไปที่ร่างของมัน ซึ่งจะทำให้พวกมันหนีไป หากจะทำการฆ่าพวกมันให้สิ้นซากก็ต้องทำการหลอกล่อให้พวกมันกินนมบูดซะ ชาวแอฟริกาที่กลัวนกสายฟ้าที่มาจากหมอผีนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเก็บขวดนมบูดไว้ข้างกายเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองถูกโจมตี

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS