มารู้จักกับ ‘โทมาทิลโล่’ บรรพบุรุษของมะเขือเทศที่มีอายุกว่า 52 ล้านปี หลังนักสำรวจพบหลักฐานความมีอยู่ของมัน

สุดทึ่ง นักสำรวจพบซากฟอสซิลของ ”โทมาทิลโล่” บรรพบุรุษของมะเขือเทศที่มีอายุกว่า 52 ล้านปี นักวิชาการชี้ มะเขือเทศอยู่คู่กับโลกมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์

 

นักบรรพชีวินวิทยา หรือผู้เชี่ยวชาญด้านงานสำรวจร่องรอยซากสัตว์และพืชในยุคดึกดำบรรพ์ ได้พบกับซากฟอสซิลของโทมาทิลโล่ (Tomatillo) ซึ่งเป็นพืชที่เป็นเครือญาติกับมะเขือเทศและมะเขือยาว โดยฟอสซิลที่ถูกค้นพบนั้นมีอายุถึง 52 ล้านปี

ความสำคัญของการค้นพบฟอสซิลเจ้าโทมาทิลโล่ในครั้งนี้ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า พืชจำพวกมะเขือเทศและมะเขือยาวทั้งหลายนั้นมีอยู่มาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ในยุคสมัยเดียวกับตอนที่ไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่บนโลก

สำหรับรายละเอียดของฟอสซิลโทมาทิลโล่ที่ค้นพบ มันถูกค้นพบในทะเลสาบโบราณแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า ‘‘Laguna del Hunco” ในเมืองพาทาโกเนียประเทศอาร์เจนติน่า โดยฟอสซิลที่พบได้แสดงรายระเอียดของมันได้อย่างชัดเจนที่สุดเท่าที่เคยพบ ปีเตอร์ วิลฟ์ นักสำรวจจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย กล่าวว่าเขาแทบไม่เชื่อสายตาเลยว่ามันจะเป็นการค้นพบที่สมบูรณ์แบบที่สุด คุณสามารถเห็นแม้กระทั่งรายละเอียดของพื้นผิวผลโทมาทิลโล่ชนิดที่เรียกว่าไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

สำหรับซากฟอสซิลโทมาทิลโล่ที่พบ ปีเตอร์ วิลฟ์ กล่าวว่ามันเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบ เขาและทีมงานจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ รวมถึงเจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์ ”Paleontological Egidio Feruglio” ได้ตั้งชื่อมันเป็นภาษาลาตินว่า ”Patagonia Infinemundi” ที่หมายความว่า ”ณ จุดสิ้นสุดของโลก”

สำหรับเจ้าโทมาทิลโล่ที่พึ่งถูกค้นพบ นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่ามันเคยเติบโตทวีปออสเตรเลีย ขั้วโลกใต้ และ ทวีปอเมริกา ที่ครั้งหนึ่งเมื่อหลายล้านปีก่อนทวีปเหล่านี้เคยเป็นแผ่นดินเดียวกันเมื่อหลายล้านปีก่อน ซึ่งต่อมาได้แยกออกจากกันอย่างที่เราทราบกันดี

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS