เห็นราคาแล้วลมจับ!? 5 ยุทโธปกรณ์สุดแพงของกองทัพสหรัฐ ที่ยืนยันได้ว่านี่คือกองกำลังที่ไร้เทียมทานที่สุดในโลก

พบกับ 5 ของเล่นแสนแพงของกองทัพสหรัฐฯ ที่พอเห็นราคาโดยประมาณแล้วแทบลมจับ เพราะมันแพงบรรลัย แต่ทั้งหมดนั้นทำให้เราเข้าใจว่าเพราะเหตุใดพวกเขาจึงได้รับการยกย่องว่าเป็นกองทัพที่เกรียงไกรที่สุดในโลก แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ของเล่นทั้งหมดที่พวกเขา แต่เป็นบางส่วนที่เราคัดมานำเสนอ และคิดว่ามันเจ๋งดีว่ะคุณ!

  1. CVN-78 Class Aircraft Carrier (คิดเป็นเงินไทยราว 585,162,000,000 บาท ต่อลำ)

อาจเรียกได้ว่านี่คือกระดูกสันหลังและเขี้ยวเล็บใหม่ของกองทัพเรือสหรัฐฯ เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald R. Ford (CVN-78) คือเรือบรรทุกเครื่องบินขับเคลื่อนด้วยพลังนิวเคลียร์ลำใหม่ของกองทัพเรือสหรัฐฯ โดยตั้งชื่อตามประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคนที่ 38 อย่าง เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด ที่เคยประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่พัฒนาต่อยอดจากเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนิมิตซ์ ที่มีระวางขับน้ำประมาณ 100,000 ตัน และบรรทุกเครื่องบินรบได้ถึง 90 ลำ อีกทั้งยังติดตั้งเทคโนโลยีช่วยสะท้อนของเรดาร์ และเพิ่งประจำการในปี 2017 โดยมีแผนการสร้างทั้งหมด 10 ลำ

YOUTUBE @WEB BOX TECH

2. Virginia Class Submarines (คิดเป็นเงินไทยราว 95,477,280,000 บาท ต่อลำ)

อาจกล่าวได้ว่าเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ชั้น Virginia Class คือเรือดำน้ำที่ดีที่สุดของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในเวลานี้ และกองทัพเรือสหรัฐฯ มีโครงการที่จะสร้างเพิ่มอีก 35 ลำในอนาคต สิ่งที่น่าสนใจก็คือมันได้รับการพัฒนาระบบตรวจจับเรดาร์ เพื่อใช้ในภารกิจสำรวจใต้ทะเลลึกและใช้ในการสู้รบ นอกจากนี้มันยังได้รับการออกแบบด้วยการติดตั้งลำตัวเรือสองชั้น ทำให้มันสามารถอยู่ในระดับความลึกได้มากขึ้น โดยที่ลูกเรือสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ จนกว่าอาหารและอากาศจะไม่เพียงพอ

YOUTUBE @DEFENSE UPDATES

3. Raptor F-22 (คิดเป็นเงินไทยราว 4,959,000,000 บาท ต่อลำ)

นี่คือเครื่องบินรบขับไล่ที่ทันสมัยที่สุดและสร้างด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ และได้รับการยกย่องว่ามันมีประสิทธิภาพในการครอบครองน่านฟ้าเป็นอันดับหนึ่งในขณะนี้ โดยมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนเครื่องบินรบแบบ F-15 รุ่นเก่า จุดเด่นของมันคือระบบเรดาร์ที่สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับจากฝ่ายข้าศึก รวมถึงระบบขีปนาวุธที่ล้ำสมัย จึงทำให้มันสามารถตรวจจับอากาศยานฝ่ายข้าศึกและทำการล็อคเป้าหมายได้ก่อน อย่างไรก็ตามด้วยค่าบำรุงรักษาที่สูง รวมไปถึงปัญหาด้านเทคนิคที่ส่งผลกระทบต่อนักบิน จึงทำให้มันถูกระงับสายการผลิต และถูกทดแทนด้วยเครื่องบินรบรุ่น F-35 ที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าและรองรับภารกิจได้หลากหลายกว่า อย่างไรก็ตาม F-22 ยังคงถูกใช้เป็นกำลังสำคัญของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ต่อไป

YOUTUBE @GUNG HO VIDS

4. Trident II Missiles (คิดเป็นเงินไทยราว 1,223,220,000 บาท ต่อลูก)

นี่คือขีปนาวุธที่ถูกติดตั้งในเรือดำน้ำชั้น Virginia Class ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์และสามารถยิงจากใต้น้ำมุ่งตรงสู่เป้าหมายภาคพื้นดินได้ไกลถึง 7,240 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 29,000 กิโลเมตร/ชั่วโมง มันถูกนำร่องด้วยระบบจีพีเอสที่มีความแม่นยำสูง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มันเป็นขีปนาวุธที่มีความเร็วและสามารถโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำชนิดที่ข้าศึกแทบไม่มีเวลาได้เตรียมตัวรับมือเลยทีเดียว!

YOUTUBE @ARMEDFORCESUPDATE

5. Mine Resistant Ambush Protected (คิดเป็นเงินไทยราว 16,530,000 บาท ต่อคัน)

มันคือรถเกราะล้อยาง 4×4 และ 6×6 ตระกูล MRAP (Mine Resistant Ambush Protected) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อทนต่อการซุ่มโจมตีด้วยทุ่นระเบิด เพื่อช่วยสนับสนุนกองทหารราบในการยึดพื้นที่ฝ่ายข้าศึกที่อาจมีทุ่นระเบิดซ่อนไว้อยู่ รถเกราะล้อยางคันนี้ถูกสร้างเพื่อคำนึงถึงความปลอดภัยของกองทหารราบเป็นหลัก ตัวถังและโครงรถเป็นเกราะหนาที่สามารถป้องกันกระสุนและสะเกิดระเบิดได้ นอกจากนี้มันยังถูกออกแบบเป็นรูปทรงตัววี (V-Shaped Hull) เพื่อเบี่ยงเบนแรงระเบิด และสามารถติดตั้งเครื่องยิงระเบิดปืนกลได้อีกด้วย

YOUTUBE @AIIRSOURCE MILITARY

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS