น้อยคนจะได้เห็น! พบ 5 สิ่งมหัศจรรย์บนโลกที่มีแต่นักบินอวกาศจากนอกโลกเท่านั้นที่มีโอกาสได้เห็นกับตาตัวเอง

มาพบกับ 5 สิ่งมหัศจรรย์ที่มีแต่นักบินอวกาศจากนอกโลกเท่านั้นที่จะมีโอกาสได้เห็นกับตาตัวเอง แต่ละข้อบอกเลยว่าชวนตื่นตาตื่นใจมากเลย

1. ภูเขาไฟระเบิด

เชื่อว่าคุณต้องประหลาดใจอย่างแน่นอน เมื่อพบว่าภูเขาไฟทั่วโลกจะระเบิดทุก ๆ 50 – 60 ปี นั่นหมายความว่าเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศจะมีโอกาสได้พบกับปรากฏการณ์ธรรมชาติดังกล่าวเหนือชั้นบรรยากาศของโลกอย่างชัดเจนสักครั้งในชีวิต ด้วยมุมมองแตกต่างจากผู้คนบนโลกทั่วไป

YOUTUBE @All5!

2. แพลงก์ตอนพืช

หลายคนคงคิดว่าเราสามารถมองเห็นแพลงก์ตอนพืชจากกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น แต่ใครจะคิดว่านักบินอวกาศด้านบนจะมีโอกาสได้เหนแพลงก์ตอนพืชในมหาสมุทรทั่วโลกด้วยตาเปล่า แพลงก์ตอนเหล่านี้มีขนาดใหญ่และกินพื้นที่หลายร้อยกิโลเมตร ซึ่งแพลงก์ตอนพืชเหล่านี้มีความสำคัญต่อระบบนิเวศของโลกมาก เพราะพวกมันเป็นอาหารของสัตว์ทะเล และดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มนุษย์เราเป็นคนสร้างขึ้น

YOUTUBE @NOAAPMEL

3. ชายแดนระหว่างประเทศอินเดียและปากีสถาน

อินเดียและปากีสถานคือของชาติที่มีความขัดแย้งมาอย่างยาวนาน ได้ส่งผลให้ชายแดนของทั้งสองประเทศเต็มไปด้วยความขัดแย้งมากมาย แต่ใครเลยจะรู้ว่าหากมองจากมุมมองของนักบินอวกาศจากด้านบน ชายแดนของทั้งสองประเทศที่กินระยะทางไกลถึง 2,900 กิโลเมตรจะงดงามด้วยแสงไฟจากสปอร์ตไลท์ ที่มีไว้เพื่อป้องกันการก่อการร้ายและการลักลอบค้ามนุษย์

YOUTUBE @All5!

4. การตัดไม้ทำลายป่า

เป็นเรื่องยากที่เราจะเห็นความเสียหายที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าบนภาคพื้นดิน แต่เมื่อคุณเป็นนักบินอวกาศที่ทำหน้าที่ในห้วงอวกาศนั้น คุณจะได้พบกับพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกทำลายโดยน้ำมือมนุษย์จากทั่วโลก โดยเฉพาะป่าอเมซอนในอเมริกาใต้ ที่มีรายงานว่ามนุษย์ได้ตัดไม้ทำลายป่าไปกว่า 360,000 ตร.กม. นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1980

YOUTUBE@All5!

5. ประเทศที่ร่ำรวยและประเทศที่ยากจน

ในเวลากลางคืน นักบินอวกาศจะพบว่าหัวเมืองใหญ่ของประเทศที่เจริญแล้วจะสว่างไสวด้วยแสงไฟ ในขณะที่เมืองเล็ก ๆ จะสว่างน้อยกว่าหรือมืดมิดไปเลย ลองไปดูตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจากชายแดนเกาหลีเหนือและใต้ เกาหลีเหนือในเวลากลางคืนนั้นแทบเรียกได้ว่าเป็นดินแดนสนธยา ในขณะที่เกาหลีใต้นั้นสว่างไสวด้วยแสงไฟ

YOUTUBE @VIDEOFROMSPACE

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS